Đèn cảm ứng là gì? – Giải pháp chiếu sáng giúp bạn tiết kiệm 50% điện năng

/ / Tin tức

Đèn cảm ứng là một sản phẩm điện gia dụng thông minh. Chúng sẽ tự động bật/tắt dựa trên bộ cảm biến được tích hợp trong đèn, do đó, bạn sẽ không cần phải bật tắt công tắc thông thường theo cách thủ công nữa. Với sản phẩm này, bạn có thể tự do di chuyển trong đêm tối mà không lo nguy hiểm. Vì khi bạn đi đến đâu, đèn sẽ tự động bật sáng đên đấy để cung cấp ánh sáng cho bạn. Vậy cụ thể loại đèn cảm ứng này là gì? Chúng được ứng dụng như thế nào trong đời sống hàng ngày? Hãy cùng HISVN khám phá ngay những thông tin hữu ích về đèn cảm ứng để bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé! 

Đèn cảm ứng là gì?

Đèn cảm ứng là một sản phẩm điện gia dụng thông minh được sử dụng ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà thông minh. Chúng có khả năng bật hoặc tắt tự động nhờ cảm biến thông minh được tích hợp bên trong bóng đèn. 

Khi có người, động vật hay vật thể có khả năng chuyển động xuất hiện trong khu vực của cảm biến thông minh, đèn sẽ tự động bật sáng và khi không còn ai trong khu vực đó nữa, đèn sẽ tự động tắt. Cách hoạt động này không chỉ tạo nên không gian sống tiện lợi và còn giúp gia chủ tiết kiệm điện năng tối đa. Từ đó, tuổi thọ của đèn cũng sẽ được tăng lên.

Đèn cảm ứng được lắp đặt ở nhiều vị trí trong nhà có người thường xuyên qua lại.

Trong một ngôi nhà thông minh điển hình, ta có thể dễ dàng nhìn thấy đèn cảm ứng được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Bao gồm khu vực cầu thang, hành lang, ban công, tủ quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh và nhiều khu vực khác có người thường xuyên qua lại. Sản phẩm này có thể được xem như một giải pháp thay thế hoàn hảo cho đèn sử dụng công tắc thông thường.

Các loại đèn cảm ứng 

Đèn cảm ứng chuyển động

Đèn cảm ứng chuyển động sử dụng cảm biến hồng ngoại để phát hiện sự thay đổi nhiệt độ do chuyển động của con người hoặc vật thể trong một phạm vi nhất định với thời gian thực và thực hiện bật hoặc tắt đèn một cách tự động. Tuy nhiên, đèn cảm ứng chuyển động ngoài việc sử dụng cảm biến hồng ngoại, nó có thể sử dụng một hoặc nhiều loại cảm biến khác nhau như cảm biến vi sóng (cảm biến Radar) hay cảm biến siêu âm nhằm phát hiện chuyển động. 

Đây là một trong những loại đèn được sử dụng rộng rãi nhất trong mỗi gia đình. Chúng sẽ rất có lợi khi trẻ em cần đi vệ sinh vào ban đêm hoặc trong trường hợp có kẻ trộm đột nhập, đèn sẽ tự động bật sáng khiến tên trộm nghĩ rằng chúng đã bị gia chủ phát hiện và bỏ chạy ngay lập tức.

Cảm biến chuyển động giúp người dùng di chuyển dễ dàng hơn trong đêm tối.

Đèn cảm ứng hiện diện 

Đèn cảm ứng hiện diện sử dụng nhiều loại sóng khác nhau như sóng hồng ngoại, sóng siêu âm, sóng radar. Loại đèn này có đặc điểm khác biệt là chúng có khả năng bật đèn tự động khi phát hiện sự diện diện của đối tượng ngay cả khi không có bất kì cử động nào. 

Khi có người đi vào khu vực giám sát đèn sẽ tự động bật để cung cấp ánh sáng. Đồng thời đèn sẽ tắt khi người đó đi khỏi phạm vi giám sát để tiết kiệm năng lượng. 

Đèn cảm ứng ánh sáng 

Đèn cảm biến ánh sáng sẽ có chức năng tự động bật/tắt khi cảm biến ánh sáng phát hiện các biến đổi từ môi trường (ví dụ như lượng ánh sáng xung quanh giảm khi trời buổi chiều chuyển sang buổi tối). Khi trời tối, đèn trong nhà tự động bật lên, trời càng tối thì cường độ ánh sáng của đèn càng tăng lên và ngược lại. Bằng cách này, bạn sẽ không cần lo lắng việc phải bật/tắt công tắc đèn nhiều lần trong ngày. 

Cảm biến ánh sáng sẽ phát hiện biến đổi của môi trường để điều khiển đèn.

Đèn cảm ứng âm thanh 

Đèn cảm biến âm thanh sử dụng microphone và opamp để phát hiện âm thanh. Chúng sẽ bật sáng khi phát hiện tiếng vỗ tay, tiếng bước chân của ai đó hoặc tiếng còi thay vì bật công tắc đèn theo cách thủ công. Loại đèn này giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80% so với đèn sợi đốt. 

Chỉ cần vỗ tay để bật hoặc tắt đèn. 

Điều thú vị ở loại đèn này là bạn có thể biến mọi bản nhạc thành vũ điệu ánh sáng. Đèn có thể thay đổi ánh sáng theo điệu nhạc, lúc nhanh theo tiếng nhạc sôi động và lúc chậm theo tiếng nhạc nhẹ nhàng. Nếu bạn là người có tình yêu to lớn đối với decor và âm nhạc, HISVN chắc chắn rằng bạn không thể nào bỏ qua sản phẩm đèn cảm ứng âm thanh này. Hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời và khó quên!

Thanh đèn LED RGB cảm ứng âm thanh, nháy theo điệu nhạc. 

Đèn cảm ứng vi sóng

Đèn cảm ứng vi sóng sử dụng công nghệ cảm ứng vi sóng như một radar để phát hiện chuyển động. Khi nhận diện sự chuyển động của con người vào vùng cảm ứng, đèn sẽ tự động phát sáng và ngược lại, khi không có người di chuyển, đèn sẽ tắt một cách tự động. Điểm nổi bật của sản phẩm này chính là khả năng phát hiện chuyển động qua nhiều vách ngăn hay vật cản. Chẳng hạn các vách ngăn như bức tường mỏng, gỗ, nhựa hay kính, đèn cảm ứng vi sóng có thể hoạt động tốt nhờ khả năng cảm ứng hoạt động rộng, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. 

Loại đèn này được ứng dụng nhiều trong khu vực nhà vệ sinh công cộng, bãi đậu xe, ga tàu, sân bay, khách sạn, những vị trí lên xuống cầu thang, v.v.

Đèn cảm ứng vi sóng được ứng dụng trong nhà vệ sinh nhiều vách ngăn.

>>> Tìm hiểu thêm: 

Tất tần tật về cảm biến chuyển động trong nhà thông minh

Cảm biến hiện diện: Giải pháp thông minh cho ngôi nhà hiện đại

Cảm biến ánh sáng: Bí mật đằng sau những thiết bị thông minh

Ưu điểm của đèn cảm ứng

Tiết kiệm đến 50% điện năng

Tiết kiệm điện năng là ưu điểm lớn nhất và cũng chính là nguyên do ra đời của các loại đèn cảm ứng. Chúng có khả năng tiết kiệm năng lượng lên đến 50% so với đèn sợi đốt, đèn compat, đèn huỳnh quang, v.v. Thứ nhất, đèn chỉ bật khi có người di chuyển hoặc âm thanh trong phạm vi cảm ứng và tự động tắt khi không còn phát hiện sự thay đổi. Điều này giúp người dùng loại bỏ việc lãng phí điện năng do quên tắt đèn. Thứ hai, đèn cảm ứng sử dụng công nghệ LED tiết kiệm điện nên tiêu thụ ít năng lượng hơn so với đèn truyền thống. Vì vậy, hóa đơn tiền điện sẽ được giảm thiếu tối đa khi sử dụng đèn cảm ứng thay cho đèn thông thường. Bên cạnh đó, tuổi thọ của thiết bị điện thông minh này khá cao (trung bình từ 10.000 giờ trở lên) nên sẽ tiết kiệm chi phí tối đa sửa chữa hay thay thế.

Tiết kiệm năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường khi sử dụng đèn cảm ứng.

Tiện lợi cho người dùng 

Không cần phải đi đến công tắc để bật hay thực hiện bất kì thao tác nào, người dùng vẫn có thể được chiếu sáng một cách tự động. Khi đi đến vùng cảm ứng, đèn bật. Khi ra khỏi vùng cảm ứng, đèn tắt. Cách này vừa tiết kiệm thời gian vừa tạo sự thuận tiện cho người sử dụng. Nhất là nỗi lo thường trực về việc tự vấn “Không biết mình đã tắt đèn hay chưa?” sẽ không còn nữa. 

Đặc biệt ở những khu vực chung, khu vực công cộng thì hầu hết mọi người đều mang tâm lý rằng mình không mang trách nhiệm tắt đèn ở những nơi này. Vấn đề tắt đèn khi không cần thiết sẽ được giải quyết ngay lập tức khi lắp các loại đèn cảm ứng.

Tăng cường độ an toàn và an ninh

Vào nửa đêm, khi cần phải di chuyển để đi uống nước hay đi vệ sinh, bạn không phải do vấp ngã khi va chạm vào vật cản hay phải mò mẫm để tìm công tắc. Vì bạn đi đến đâu thì đèn sẽ bật sáng đến đấy giúp bạn an toàn hơn khi di chuyển trong bóng tối. Đặc biệt, sẽ rất hữu ích cho những người già hay trẻ em.

Lắp đặt đèn LED cảm ứng để dễ dàng di chuyển đến phòng bếp trong buổi tối.

Vì đèn tự động bật sáng khi có người di chuyển trong khu vực cảm ứng, giúp bạn dễ dàng quan sát xung quanh và phát hiện sớm các nguy hiểm tiềm ẩn, nhất là vào ban đêm. Điều này hạn chế việc kẻ gian lợi dụng bóng tối để đột nhập nhà bạn. Kẻ gian luôn lo sợ mình bị người khác phát hiện, do đó, đèn cảm ứng có thể tạo sự răn đe, khiến chúng không dám bén mảng đến gần.

Tạo không gian sống thông minh

Khi nhắc đến khái niệm nhà thông minh, tự động hóa là một nhân tố cực kì quan trọng. Nó giúp không gian sống của bạn và gia đình trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Đèn cảm ứng với khả năng bật/tắt tự động sẽ là một lựa chọn hoàn hảo trong trải nghiệm tiện ích mà nhà thông minh mang lại. Lắp đặt đèn cảm ứng cũng giống như việc thuê một trợ lý cá nhân hỗ trợ bạn những công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng của đèn cảm ứng 

Hãy thử tưởng tượng, vào buổi tối, bạn trở về nhà sau một ngày dài mệt mỏi, cả người uể oải. Bạn không cần mò mẫm tìm công tắc vì đèn cảm ứng đã tự động chiếu sáng ở mọi ngóc ngách để chào đón bạn. Hay khi bạn thức dậy vào ban đêm và cảm thấy khát nước, ánh sáng dịu nhẹ sẽ dẫn đường cho bạn đến với phòng bếp. Vậy nên, ta có thể nói, đèn cảm ứng đóng vai trò chủ chốt trong việc kiến tạo một ngôi nhà thông minh tiện lợi, hiện đại và đem đến cho người dùng một trải nghiệm sống hoàn toàn mới. Ngày nay, đèn cảm ứng ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở các khu vực trong nhà thông minh.

Đèn cảm ứng cầu thang

Đèn cảm ứng sẽ tự động bật sáng để dẫn lối cho bạn khi bước lên cầu thang, giúp bạn di chuyển an toàn hơn. Sau đó, nó sẽ tắt khi bạn đã đi khỏi khu vực đó. Nếu như phải di chuyển trong bóng tối thì đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà đèn cảm ứng cầu thang mang lại cho người dùng trong ngôi nhà hiện đại.

Đèn cảm ứng hàng lang, ban công

Đây là những khu vực vừa trong nhà vừa ngoài trời nên bạn có thể tự do di chuyển mà không phải quan tâm đến vấn đề bật/tắt đèn thường xuyên. Hơn nữa, khi có kẻ trộm đang rình rập ngôi nhà của bạn thì đèn sẽ bật sáng giúp bạn phát hiện ra sự có mặt những đối tượng này.

Lắp đặt đèn cảm ứng ở khu vực ban công, hành lang giúp tăng cường an ninh cho ngôi nhà bạn.

Đèn cảm ứng ở kho, garage, sân vườn

Đây là những nơi ít sử dụng ánh sáng, có không gian khá rộng và được chia làm nhiều khu vực khác nhau. Do đó, việc bật rồi tắt các bóng đèn nhiều lần sẽ gây ra phiền toái cho người dùng. Đèn cảm ứng sẽ tự động bật sáng chỉ khi có người di chuyển trong những khu vực này tạo sự thuận tiện hơn. Do vậy, việc lắp đặt đèn cảm ứng giúp bạn dễ dàng quan sát để bảo vệ tài sản của chính mình và hạn chế nguy cơ đột nhập do kẻ gian lợi dụng bóng tối.

Đèn cảm ứng được lắp trong những khu vực ít sử dụng ánh sáng như garage.

Ngoài ra, đèn cảm ứng còn được sử dụng rộng rãi ở các khu vực công cộng như bãi đỗ xe, văn phòng, bệnh viện, nhà vệ sinh và nhiều nơi khác có người thường xuyên qua lại. 

Lời kết

Đèn cảm ứng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhà thông minh. Nhờ những ưu điểm vượt trội và tính ứng dụng cao, đèn cảm ứng đã trở thành giải pháp chiếu sáng thông minh cho mọi ngôi nhà. Đừng ngần ngại liên hệ với HISVN để được tư vấn và báo giá chi tiết về các loại đèn cảm ứng phù hợp với nhu cầu của bạn. 

HISVN – Giải pháp nhà thông minh