Cảm biến hiện diện: Giải pháp thông minh cho ngôi nhà hiện đại

/ / Tin tức

Tự động bật đèn khi có người đến gần, tự động tắt đèn khi không có người. Đây chính là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của cảm biến hiện diện. Cảm biến hiện diện là một thiết bị điện tử có khả năng phát hiện sự có mặt của con người/động vật trong một không gian nhất định. Cảm biến hiện diện được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nhà thông minh. Chúng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Hãy khám phá ngay những thông tin hữu ích về cảm biến hiện diện cũng như những ứng dụng quan trọng của chúng ngay trong bài viết này cùng HISVN, bạn nhé!

Cảm biến hiện diện là gì?

Cảm biến hiện diện là một loại thiết bị dùng để phát hiện sự hiện diện/vị trí chính xác của con người/động vật/vật thể có thể hoạt động trong khu vực được giám sát. 

Cảm biến này sử dụng nhiều loại sóng khác nhau như sóng hồng ngoại, sóng siêu âm, sóng radar. Từ đó, tạo ra trường điện từ xung quanh khu vực được giám sát. Khác với cảm biến chuyển động, cảm biến có khả năng phát hiện sự diện diện của đối tượng ngay cả khi không có bất kì cử động nào.

Cảm biến hiện diện phát hiện chính xác sự hiện diện của đối tượng trong khu vực giám sát.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hiện diện

Cảm biến hiện diện hoạt động dựa trên sự thay đổi của trường điện từ trong khu vực được giám sát. Cảm biến sẽ sử dụng các loại sóng hồng ngoại, siêu âm, radar tạo ra một trường điện từ. Khi có đối tượng xuất hiện trong khu vực giám sát, trường từ hoặc trường điện từ sẽ bị biến đổi. Cảm biến sẽ phát hiện, đồng thời kích hoạt hệ thống điều khiển.  Tùy theo kịch bản đã được thiết lập mà có thể bật đèn, camera ghi hình, còi báo động hú,…

Ví dụ: Cảm biến hiện diện được gắn ở khu vực phòng bếp, khi có người đi vào phòng bếp để lấy nước uống thì camera ở đó bắt đầu ghi hình, đèn bật sáng. Khi người đó ra di chuyển khỏi khu vực bếp, camera sẽ dừng ghi hình và đèn tự động tắt. 

Ứng dụng của cảm biến hiện diện trong hệ thống nhà thông minh

Cảm biến hiện diện là một thiết bị rất quan trọng trong nhà thông minh từ việc bật/tắt đèn, các thiết bị điện tự động, điều khiển cửa ra vào đến tự động kích hoạt hệ thống giám sát an ninh.  

Chiếu sáng thông minh

Với cảm biến hiện diện người dùng có thể sử dụng để tự động điều khiển ánh sáng trong nhà, cụ thể là bật/ tắt đèn tự động. Khi có người đi vào khu vực giám sát đèn sẽ tự động bật để cung cấp ánh sáng. Đồng thời đèn sẽ tắt khi người đó đi khỏi phạm vi giám sát để tiết kiệm năng lượng. Tính năng này không chỉ giúp bạn tiết kiệm năng lượng mà còn tăng tuổi thọ của đèn. 

Cảm biến hiện diện có thể được lắp đặt ở nhiều khu vực trong nhà.

Chúng thường được ứng dụng nhiều ở các khu vực WC, hàng lang, cầu thang và những nơi con người đi qua lại nhiều. Đem đến sự tiện nghi trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là ứng dụng phổ biến nhất của cảm biến hiện diện.

Tự động bật/tắt các thiết bị điện và hệ thống âm thanh

Trong nhà thông minh, cảm biến hiện diện có thể sử dụng trong việc bật/tắt các thiết bị điện trong nhà, ví dụ như TV, quạt, điều hòa và các thiết bị điện khác. Tương tự như trường hợp của đèn, các thiết bị điện và hệ thống âm thanh sẽ được bật tự động khi cảm biến phát hiện được sự hiện diện của người trong phòng. Khi không có ai trong phòng thì hệ thống sẽ tắt các thiết bị điện để tiết kiệm năng lượng.

Giám sát an ninh 

Cảm biến hiện diện truyền tín hiệu đến trung tâm điều khiển và phát ra cảnh báo.

Khi có người đi vào khu vực giám sát của cảm biến hiện diện, chúng sẽ phát hiện sự hiện diện đó. Rồi truyền tính hiệu đến trung tâm điều khiển. Khi đó, hệ thống báo động sẽ tự động được kích hoạt. Và phát ra tiếng còi cảnh báo hoặc ghi lại video thông qua camera. Đồng thời, thiết bị sẽ gửi thông báo đến điện thoại thông minh đã được cài đặt trước đó. 

Điều khiển cửa ra vào

Ứng dụng của cảm biến hiện diện trong điều khiển cửa ra vào.

Cảm biến hiện diện có thể giúp tự động điều khiển cửa ra vào. Khi có một người đến gần cửa ra vào, cảm biến sẽ nhận diện. Hệ thống tự động mở cửa để người đó đi qua mà không cần phải đẩy cửa. Khi không còn ai trong khu vực giám sát, hệ thống sẽ tự động đóng cửa để đảm bảo an ninh ngôi nhà. 

Các loại cảm biến thường được ứng dụng trong Smarthome:

Tất tần tật về cảm biến chuyển động trong nhà thông minh

Những điều cần biết về cảm biến nhiệt độ

Cảm biến ánh sáng: Bí mật đằng sau những thiết bị thông minh

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thông minh để nâng cao an ninh cho ngôi nhà của mình, HISVN có cung cấp 2 loại cảm biến hiện diện: 

  • Cảm biến hiện diện PD100 KNX  
  • Cảm biến hiện diện âm trần Hager 

Với sự có mặt của sản phẩm cảm biến hiện diện này, ngôi nhà của bạn sẽ càng thêm thông minh và tiện lợi hơn rất nhiều. Hãy liên hệ với HISVN ngay hôm nay để được tư vấn và lắp đặt sản phẩm chất lượng nhất!

HISVN – Giải pháp nhà thông minh