Công tắc đổi chiều thông minh là gì? Nguyên lý và ứng dụng

/ / Tin tức

Những năm gần đây, nhiều người sống trong các ngôi nhà hiện đại đang tìm đến công tắc đổi chiều thông minh như một lựa chọn thay thế cho công tắc đổi chiều cơ. Tính năng điều khiển từ xa bằng smartphone của loại công tắc này đã giải quyết vấn đề bật/tắt các thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là đèn từ hai hoặc nhiều vị trí khác nhau giúp tiết kiệm công sức đáng kể. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về công tắc đổi chiều thông minh bao gồm nguyên lý hoạt động, ứng dụng để bạn thấy rõ những ưu điểm của chúng so với công tắc đổi chiều cơ. Và cuối cùng là giúp bạn cân nhắc việc có nên sử dụng loại công tắc này hay không. Hãy cùng khám phá những điều mới mẻ về loại công tắc đang rộ lên trong cộng đồng nhà thông minh Việt Nam nhé! 

Công tắc đổi chiều thông minh là gì?

Công tắc đổi chiều (hay còn được gọi là công tắc 2 chiều, công tắc 3 cực) là một thiết bị cho phép bạn điều khiển một thiết bị điện từ hai vị trí khác nhau. Và hai vị trí này là cố định, chẳng hạn như điều khiển đèn cầu thang từ hai công tắc được lắp đặt ở hai tầng nhà.

Khác với công tắc đổi chiều truyền thống được kết nối với nhau bằng dây, công tắc đổi chiều thông minh sử dụng kết nối không dây như Wifi, Zigbee hay Bluetooth. Do đó, người dùng có thể điều khiển bật hoặc tắt thiết bị điện từ xa thông qua ứng dụng trên smartphone ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Điều này giúp người dùng dễ dàng quản lý và điều khiển các thiết bị trong nhà từ các vị trí khác nhau.

Công tắc đổi chiều thông minh có thể điều khiển đèn bằng 2 công tắc hoặc thông qua smartphone. 

Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà thông minh hiện đại, công tắc đảo chiều thông minh có thể sẽ là một thiết bị góp phần hoàn chỉnh hệ thống nhà thông minh và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn. 

Nguyên lý hoạt động của công tắc đổi chiều thông minh

Bạn có thể điều khiển các thiết bị điện bằng nhiều cách như: sử dụng nút bấm trên công tắc, điều khiển từ xa bằng smartphone. Nhưng điểm đặc biệt là các thiết bị này sẽ được đồng bộ trạng thái bật/tắt với nhau thông qua Wifi, Zigbee hay Bluetooth nên bạn có thể điều khiển ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. 

Công tắc đổi chiều thông minh gồm 3 chân nối dây ứng với 3 cực đấu với dây điện. Khi người dùng bật công tắc, cực động sẽ tiếp xúc với cực tĩnh và khi đó dòng điện sẽ được cấp cho các thiết bị điện. Ngược lại, khi tắt công tắc, cực động sẽ tách rời cực tĩnh và khi đó dòng điện cấp cho các thiết bị điện sẽ bị ngắt.

Ví dụ: Bạn lắp đặt công tắc này để điều khiển đèn cầu thang giữa tầng 1 và tầng 2. Khi bạn đi từ tầng 1 lên tầng 2 vào buổi tối, bạn sẽ bật công tắc ở tầng 1 để đóng mạch điện cho đèn bật sáng. Sau khi đã đến tầng 2, bạn tắt công tắc ở đó để ngắt dòng diện và đèn cầu thang sẽ tắt. Đặc biệt, khi bạn lười di chuyển đến công tắc, bạn hoàn toàn có thể điều khiển bằng điện thoại thông minh của mình.

Nguyên lý hoạt động của công tắc đổi chiều thông minh.

Ứng dụng công tắc đổi chiều thông minh trong smarthome

Sứ mệnh của một ngôi nhà thông minh chính là mang đến cho con người một cuộc sống tiện nghi và giảm bớt gánh nặng ông việc nhà lặp đi lặp lại để họ có thể dành trọn vẹn thời gian cho những điều quan trọng hơn trong cuộc sống. Và trong bức tranh tiện nghi ấy, công tắc đổi chiều thông minh đóng vai trò như một mảnh ghép không thể thiếu. Ta có thể dễ dàng thấy sự hiện diện của chúng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như:

  • Điều khiển đèn ở cầu thang, hành lang, phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách: Đây là trường hợp được sử dụng nhiều nhất để hạn chế di chuyển mỗi khi cần sử dụng đèn. Bạn có thể tích hợp chúng với cảm biến chuyển động để khi có người đi đến khu vực giám sát của cảm biến, đèn sẽ tự động bật và khi không có người sẽ tự động tắt. 
  • Điều khiển quạt ở phòng khách, phòng ngủ: Công tắc này có khả năng thay đổi chiều quay của quạt trần để tăng hiệu suất làm mát cho phòng. 
  • Điều khiển máy bơm nước trong hồ cá, bể bơi hệ thống tưới tiêu trong vườn
  • Điều khiển rèm cửa, cửa cuốn,…

Ứng dụng công tắc đổi chiều thông minh trong smarthome.

>>> XEM THÊM: 

Nhà thông minh có dây: Kết nối cuộc sống sang trọng, đẳng cấp

KXN là gì? Tiêu chuẩn công nghệ KNX trong Smarthome

Có nên mua công tắc đổi chiều thông minh không? 

Khi bạn có nhu cầu điều khiển các thiết bị điện ở nhiều nơi trong nhà mà không cần phải tốn công sức di chuyển, bạn có thể lựa chọn loại công tắc đổi chiều thông minh này. Không thể phủ nhận tính tiện lợi của công tắc này nhưng cần cân nhắc kỹ! Bạn cần xem xét rõ những ưu nhược điểm của thiết bị này và đánh giá, so sánh với nhu cầu sử dụng của gia đình. Hiện nay, những công tắc đổi chiều thông minh trên thị trường có khả năng điều khiển một số lượng đèn nhất định, nghĩa là khi muốn điều khiển nhiều đèn bạn phải lắp đặt công tắc này với số lượng nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng dễ bị hư hỏng và hoạt động thiếu ổn định. Nếu gia đình bạn có nhu cầu và các tiêu chuẩn cao hơn như:

  • Kết nối được với nhiều line đèn.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, bền bỉ. 
  • Điều khiển từ xa trên ứng dụng điện thoại di động.
  • Tích hợp với hệ thống KNX hiện có trong nhà thông minh.
  • Không muốn lắp quá nhiều công tắc vì yếu tố thẩm mỹ.

Công tắc thông minh KNX sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn dành cho bạn! Có thể nói, nếu công tắc đổi chiều thông minh được xem là một bước tiến mới so với công tắc đổi chiều cơ thì công tắc thông minh KNX là một bước nhảy vọt so với công tắc đổi chiều thông minh. 

Công tắc thông minh Rosa đang là xu hướng trong hệ thống nhà thông minh theo tiêu chuẩn KNX.

>>> XEM THÊM: Công tắc thông minh là gì? Top 3 loại công tắc thông minh đáng mua

Lời kết

Trên thực tế, các hộ gia đình cũng có nhu cầu sử dụng linh hoạt các thiết bị điện chiếu sáng ở hai khu vực khác nhau nhằm giảm bớt thời gian và sức lực di chuyển. Việc lựa chọn công tắc với những tính năng vượt trội và thông minh hơn là một xu hướng tất yếu. Công tắc đổi chiều thông minh mang đến nhiều lợi ích và tiện ích cho cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua và sử dụng, bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu của bản thân và gia đình, cũng như ưu nhược điểm của loại công tắc này.

HISVN hy vọng rằng bạn đã có những hình dung rõ ràng và cụ thể hơn về công tắc đổi chiều thông minh trong thực tế, đặc biệt là nhà thông minh. Nếu bạn cần tư vấn và báo giá chi tiết sản phẩm công tắc thông minh của nhà HISVN, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với HISVN qua: