Cảm biến nhiệt độ là gì? Ứng dụng trong nhà thông minh

/ / Tin tức

Cảm biến nhiệt độ có tầm quan trọng như những loại cảm biến nào khác trong nhà thông minh. Nó đóng vai trò như một điều kiện đầu vào. Căn cứ trên cơ sở đó thiết lập các ngữ cảnh phù hợp với ý muốn của người dùng. Vậy cảm biến nhiệt độ là gì? Cảm biến nhiệt độ được ứng dụng trong việc điều khiển các thiết bị nhà thông minh như thế nào? Lợi ích của chúng mang lại là gì? Hãy cùng HISVN đến ngay với bài viết dưới đây nhé!

Cảm biến nhiệt độ là gì? 

Cảm biến nhiệt độ (hay được gọi với nhiều cái tên khác như can nhiệt, cặp nhiệt điện, nhiệt điện trở, nhiệt kế điện trở metal) là thiết bị được sử dụng để đo sự biến đổi về nhiệt độ. Khi nhiệt độ trong phạm vi cần đo có sự thay đổi, cảm biến sẽ đưa ra tín hiệu. Tín hiệu được ruyền về các bộ đọc. Khi đó, bộ đọc sẽ đọc để quy ra một con số cụ thể và hiển thị cho người dùng.

Theo sự phát triển của công nghệ, cảm biến nhiệt độ thực hiện việc đo lường với độ chính xác ngày càng cao, cao hơn rất nhiều so với việc đo nhiệt độ bằng loại cặp nhiệt điện hay nhiệt kế thông thường. Do vậy, chúng được ứng dụng trong các lĩnh vực cần tính chính xác và độ tin cậy cao như nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, còn được ứng dụng rất nhiều trong hệ sinh thái nhà thông minh. Dù đóng vai trò như một trung gian nhưng cảm biến nhiệt độ lại là một phần không thể thiếu để làm cầu nối cho thiết bị trong nhà hoạt động một cách thông minh, tự động và tối ưu.

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ trong nhà thông minh 

Cảm biến nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhà thông minh, giúp chúng ta đo lường nhiệt độ trong không khí với độ chính xác cao. Đồng thời, mang lại sự tiện lợi và giúp tiết kiệm năng lượng cho người dùng. Cảm biến nhiệt độ có thể nắm bắt tình hình nhiệt độ ngoài trời như một điều kiện đầu vào để từ đó điều khiển thiết bị trong nhà thông minh theo những ngữ cảnh đã được chúng ta thiết lập sẵn. 

Những thiết bị được ứng dụng cảm biến nhiệt độ trong nhà thông minh có thể kể đến như bộ điều nhiệt, công tắc thông minh, máy điều hòa không khí, máy phun sương,…

Một số ví dụ về thiết lập ngữ cảnh khi cảm biến nhiệt độ đo được sự thay đổi nhiệt độ trong môi trường:

  • Bạn có thể cài đặt bộ điều nhiệt trong ngôi nhà mình theo ngữ cảnh. Khi nhiệt độ ngoài trời đạt mức 30 độ C, điều hòa tự động bật ở nhiệt độ 26 độ C, đóng rèm 70%. Đem lại cho bạn bầu không khí mát mẻ và thoải mái. Khi nhiệt độ ngoài trời từ trên 34 độ C, đóng rèm 100%, điều hòa tăng lên 28 độ C. Để tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt hoặc tệ hơn là nguy cơ gây đột quỵ khi bạn di chuyển giữa hai môi trường trong phòng và ngoài trời. 

   Cảm biến nhiệt độ được tính hợp trong bộ điều nhiệt gắn trong phòng.

  • Vào 12 giờ trưa, cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ ngoài trời ở mức cao đến 38 độ C, loa phát ra cảnh báo “Nhiệt độ ngoài trời hiện tại khá cao, đạt 38 độ C, bạn nên ở trong nhà từ bây giờ đến 3 giờ chiều ngày hôm nay để đảm bảo an toàn sức khỏe” và tự động bật máy phun sương trong 10 phút trước khi bật máy lạnh. Hoặc bạn có thể cài đặt gửi thông báo về điện thoại và tự động mở máy lạnh để làm mát không gian. 

Hệ thống âm thanh Sonos được sử dụng trong nhà thông minh.

  • Đối với những món đồ cần phải được giữ ở nhiệt độ thích hợp để bảo quản tốt chất lượng của chúng, khi nhiệt độ môi trường quá cao thì cảm biến nhiệt độ sẽ báo về điện thoại hoặc tự động mở máy lạnh hoặc quạt để làm mát không gian.

Lợi ích của cảm biến nhiệt độ 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể sẽ dễ dàng bỏ qua những lợi ích mà cảm biến nhiệt độ mang lại. Nhưng thực tế, chúng là một thiết bị quan trọng trong nhà thông minh. Trong số đó có thể kể đến như: 

Tạo môi trường sống như ý

Tự động điều khiển điều hòa không khí theo nhiệt độ phù hợp.

Thiết bị này đo nhiệt độ phòng và điều chỉnh hợp lý nhiệt độ của điều hòa không khí. Nó có thể điều khiển bật/tắt máy phun sương hay đóng/mở rèm, cửa theo ý muốn của người dùng. Ví dụ: Tự động điều chỉnh điều hòa để nhiệt độ phòng phù hợp với ngoài trời. Do đó, môi trường sống của bạn sẽ luôn được duy trì ở trạng thái thoái mái, tiện nghi.

Bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình 

Cảm biến nhiệt độ có thể được sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Nó thực hiện bằng cách cung cấp thông tin về nhiệt độ môi trường xung quanh. Bạn có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn.

Nắm bắt mọi thông tin về nhiệt độ thực tế.

Tiết kiệm năng lượng

Cảm biến này có thể ứng dụng trong việc tự động điều chỉnh hoạt động của các thiết bị điện. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng, tăng nhiệt độ của điều hòa không khí ở mức 25-28 độ C. Điều này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

Tìm hiểu thêm:

Tất tần tật về cảm biến chuyển động trong nhà thông minh

Cảm biến hiện diện: Giải pháp thông minh cho ngôi nhà hiện đại

Cảm biến ánh sáng: Bí mật đằng sau những thiết bị thông minh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến nhiệt độ được bán tràn lan từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và không đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và xác định mục đích sử dụng trước khi ra quyết định mua. HISVN mong rằng bạn sẽ chọn lựa được sản phẩm chất lượng, an toàn nhất nhé! 

HISVN cung cấp đầy đủ những sản phẩm/thiết bị tích hợp cảm biến nhiệt độ cần thiết cho một ngôi nhà thông minh. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về sản phẩm theo thông tin sau: 

HISVN – Giải pháp nhà thông minh