Cảm biến ánh sáng: Bí mật đằng sau những thiết bị thông minh

/ / Tin tức

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì khiến đèn tự động bật khi trời tối hay tự động tắt khi trời sáng? Bí mật đằng sau điều kỳ diệu này chính là cảm biến ánh sáng. Cảm biến ánh sáng đóng vai trò như  đôi mắt, nhận biết sự thay đổi của ánh sáng môi trường. Nhờ đó, các thiết bị điện thông minh có thể tự động điều chỉnh hoạt động phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh, đem đến sự tiện nghi cho cuộc sống chúng ta. Vậy cảm biến ánh sáng là gì? Nguyên lý hoạt động, các ứng dụng và lợi ích của nó trong trong nhà thông minh là gì? Hãy cùng HISVN khám phá bí mật đằng sau cảm biến ánh sáng này nhé! 

Cảm biến ánh sáng là gì?

Cảm biến ánh sáng là thiết bị quang điện có khả năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng (kể cả ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy được và tia hồng ngoại) thành tín hiệu điện. Nó phát hiện các biến đổi từ môi trường thông qua cảm biến mắt. Từ đó sẽ điều chỉnh chiếu sáng phù hợp.

Cảm biến mắt trong cảm biến ánh sáng giúp phát hiện các biến đổi từ môi trường.

Hiểu theo cách đơn giản, cảm biến ánh sáng sẽ nhận diện ánh sáng xung quanh và dựa vào lượng ánh sáng mà nó thu được để điều chỉnh hoạt động của các thiết bị điện như đèn, rèm cửa,… theo cài đặt trước đó.

Những thiết bị tích hợp cảm biến ánh sáng sẽ dựa vào lượng ánh sáng mà cảm biến này thu được để điều chỉnh hoạt động của thiết bị. Chẳng hạn, khi đèn cảm biến ánh sáng nhận thấy trời đang dần tối, đèn sẽ tự động bật sáng. Và khi trời càng tối thì cường độ sáng của đèn càng tăng lên.

Cảm biến ánh sáng nhận diện ánh sáng xung quanh và điều khiển đèn, rèm.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến ánh sáng 

Loại cảm biến này hoạt động dựa trên nguyên lý của hiệu ứng quang điện. Ở đây, quang nghĩa là ánh sáng, điện nghĩa là điện năng. Hiệu ứng quang điện là hiện tượng một số chất đặc biệt sau khi hấp thụ ánh sáng sẽ chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Hiệu ứng quang điện có hai loại: trong và ngoài. Hiệu ứng quang điện trong diễn ra khi ánh sáng chiếu vào vật liệu. Ánh sáng sẽ kích thích các electron trong vật liệu, làm thay đổi điện trở suất của nó. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của suất điện động. Hiệu ứng quang điện ngoài xảy ra khi ánh sáng chiếu vào bề mặt vật liệu. Các điện tử sẽ hấp thụ năng lượng để tạo thành dòng điện. Và khi đó, các điện tử từ bên trong bật ra ngoài bề mặt vật liệu sẽ tạo ra hiệu ứng quang điện ngoài.

Ứng dụng của cảm biến ánh sáng trong nhà thông minh

Trong thực tế, cảm biến ánh sáng được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Từ những thiết bị quen thuộc như điện thoại thông minh, màn hình máy tính, tivi, máy ảnh kỹ thuật số,… cho đến các thiết bị điện trong nhà thông minh. Cụ thể các ứng dụng phổ biến của cảm biến ánh sáng trong thiết bị nhà thông minh có thể kể đến như sau:

Tự động bật/tắt đèn 

Nhờ khả năng nhận biết tín hiệu môi trường, đèn có cảm biến ánh sáng sẽ có chức năng tự động bật/tắt. Khi trời tối, đèn trong nhà tự động bật lên và ngược lại. Bằng cách này, bạn sẽ không cần lo lắng việc phải bật/tắt công tắc đèn nhiều lần trong ngày. 

Điều chỉnh cường độ ánh sáng

Cường độ sáng của đèn có thể được điều chỉnh linh hoạt theo lượng ánh sáng mà cảm biến ánh sáng nhận được. Chẳng hạn, khi trời chạng vạng thì cường độ ánh sáng đèn là 200 lux, khi trời tối thì tăng lên 500 lux. 

Điều khiển các thiết bị khác theo ngữ cảnh 

Cảm biến ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong ngữ cảnh nhà thông minh.

Ngữ cảnh là một phần vô cùng quan trọng khi nhắc đến nhà thông minh. Cảm biến ánh sáng cũng góp phần tạo nên những ngữ cảnh tuyệt vời cho ngôi nhà. Bạn có thể thiết lập ngữ cảnh trên công tắc tùy theo nhu cầu của mình dựa trên hoạt động của cảm biến ánh sáng. Ví dụ như khi nhận thấy lượng ánh sáng giảm từ buổi trưa sang buổi chiều, rèm cửa sẽ tự động mở 90%, đèn ánh sáng vàng bật lên với cường độ ánh sáng 50%.  

Lợi ích của cảm biến ánh sáng trong nhà thông minh

Tiết kiệm điện năng

Đây là lợi ích dễ dàng nhận biết nhất khi sử dụng thiết bị tích hợp cảm biến ánh sáng. Nhờ tính năng cảm ứng ánh sáng môi trường, các thiết bị đèn có thể bật/tắt hoặc điều chỉnh ở mức độ sáng phù hợp. Từ đó, giúp tránh lãng phí điện năng khi không thực sự cần thiết.

Kiếm soát tốt ánh sáng theo nhu cầu

Bạn có thể cài đặt độ sáng theo nhu cầu hoặc sở thích cá nhân bằng công tắc thông minh. Và cảm biến ánh sáng sẽ giữ ánh sáng môi trường ở mức như mong muốn của bạn. Trong trường hợp bạn cài đặt độ chiếu sáng ở khu vực đọc sách là 500 lux. Nhưng cảm biến ánh sáng nhận thấy ánh sáng môi trường thực tế đang cao hơn mức cài đặt, nó sẽ tự giảm cường độ sáng. Sự điều chỉnh phù hợp với không gian xung quanh sẽ tạo sự thoải mái hơn cho người dùng.

Cảm biến ánh sáng giúp điều chỉnh độ sáng căn phòng theo cài đặt trước đó.

Tăng sự tiện nghi, sang trọng, hiện đại

Với thiết kế nhỏ gọn và hiện đại, cảm biến ánh sáng sẽ góp phần tạo nên một không gian sống và làm việc sang trọng, đẳng cấp. Giờ đây, bạn không cần phải đi đến công tắc để bật/tắt đèn theo cách thủ công nữa. Phong cách sống này giúp bạn bắt kịp xu hướng của thời đại. Đồng thời, tận hưởng cuộc sống của chính mình theo cách nhẹ nhàng hơn. 

Cảm biến ánh sáng là một thiết bị thông minh, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Sử dụng cảm biến ánh sáng giúp tiết kiệm điện năng, gia tăng sự tiện nghi và tạo nên không gian sống hiện đại. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cảm biến ánh sáng cũng như tầm quan trọng của chúng trong nhà thông minh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với HISVN nhé!

————————-

HISVN – Giải pháp nhà thông minh

Xem thêm:

Tất tần tật về cảm biến chuyển động trong nhà thông minh

Cảm biến hiện diện: Giải pháp thông minh cho ngôi nhà hiện đại

Những điều cần biết về cảm biến nhiệt độ