Cảm biến báo khói là gì? Top 3 cảm biến đáng mua nhất hiện nay

/ / Tin tức

Năm 2023, toàn quốc xảy ra 3440 vụ cháy và 255 người thương vong. Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội cướp đi 56 sinh mạng là hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn xã hội về sự lơ là trong công tác phòng chống cháy nổ. Hầu hết các vụ hỏa hoạn xuất phát từ sự bất cẩn trong việc sử dụng các thiết bị điện. 

Vậy có cách nào để hạn chế những đau thương mất mát ấy xảy ra không? 

Câu trả lời là có, lắp đặt cảm biến báo khói là một giải pháp tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Thiết bị này giúp phát hiện hỏa hoạn sớm ngay từ giai đoạn đầu để chúng ta có thể kịp thời phản ứng giúp giảm thiếu tối đa những thiệt hại về người và của. 

Hãy cũng HISVN tìm hiểu kỹ hơn về cảm biến báo khói ngay bài viết dưới đây nhé!

Cảm biến báo khói là gì?

Cảm biến báo khói là thiết bị được sử dụng để phát hiện khói trong môi trường và phát ra tín hiệu báo động khi có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra. Khi đó, thông báo đồng thời sẽ được gửi đến điện thoại thông minh của người dùng thông qua Bluetooth. Nhờ báo động ngay trong giai đoạn đầu của đám cháy nên chúng ta sẽ có thời gian để phản ứng kịp thời. Vì vậy, cảm biến báo khói đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho con người và tài sản.

Cảm biến báo khói phát ra báo động khi có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Thế nhưng, hầu hết chúng ta thường không thấy được tầm quan trọng của chúng cho đến khi có những vụ hỏa hoạn đau thương xảy ra. Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, con người ta có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ. Họ như đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết, mỗi giây lúc ấy đều vô cùng quý giá. 

Kể từ khi nước ta liên tiếp xảy ra những vụ cháy chung cư, nhiều nơi bắt đầu cho lắp đặt cầu thang thoát hiểm. Nhưng như vậy là chưa đủ vì cầu thang thoát hiểm chỉ phát huy tác dụng khi con người phát hiện đám cháy, trong nhiều trường hợp phát hiện trễ khi đám lửa đã cháy lan trên diện rộng thì tình hình lúc ấy không thể cứu vãn được nữa. Để phát hiện sớm và có phương án chữa cháy kịp thời, cảm biến báo khói là thiết bị có khả năng thực hiện tốt việc này. .

Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu hỏa hoạn ngay từ giai đoạn đầu giúp chúng ta có thời gian quý báu để thực hiện các biện pháp ứng phó hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại tài sản và nguy hiểm đến tính mạng. Đây chính là yếu tố then chốt để giải cứu bản thân, gia đình và cả những người hàng xóm xung quanh để không ai bị bỏ lại trong biển lửa hung tàn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến khói 

Có hai loại cảm biến khói chính là cảm biến khói ion hóa cảm biến khói quang điện. Nguyên lý hoạt động của chúng có sự khác nhau nhưng có thể khái quát một cách dễ hiểu về cách hoạt động của chúng như sau:

Khi cảm biến phát hiện có sự xuất hiện của khói với mật độ bất thường, cảm biến sẽ xảy ra những sự thay đổi (với cảm biến khói ion hóa thì điện áp ở cực điện li giảm, còn cảm biến khói quang điện diễn ra sự thay đổi quang học dẫn đến thay đổi điện áp). Cảm biến sẽ phát ra báo động bằng nhiều cách bao gồm: bật sáng đèn LED, còi báo động vang lên, thông báo được gửi đến điện thoại của người dùng.

Cảm biến khói báo động bằng đèn, còi, gửi thông báo đến chủ nhà.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hỏa hoạn nhưng không có cảm biến báo khói?

Sẽ không ngoa khi nói rằng, chỉ một giây trôi qua trong vụ hỏa hoạn đã có thể đẩy con người ta trượt ra khỏi ranh giới của sự sống. Một ngọn lửa nhỏ có thể bùng phát thành một đám cháy lớn khi chưa đầy 30 giây và cả ngôi nhà có thể bị nhấn chìm trong lửa và khói đen dày đặc chỉ trong vài phút (theo Ready Campaign). Những con số trên đã cho thấy tốc độ lây lan của một đám cháy nhanh chóng đến mức nào. Chưa kể đến trường hợp, những ngôi nhà chứa nhiều vật dụng dễ cháy thì thời gian để đám lửa bao phủ toàn bộ ngôi nhà là chỉ trong tích tắc. 

Chưa đầy 30 giây, một ngọn lửa nhỏ có thể bùng phát thành một đám cháy lớn (theo Ready Campaign). 

Khi không có bất kì thiết bị cảm biến báo khói nào trong nhà, chúng ta sẽ không thể nhận thức được mối hiểm nguy đang chuẩn bị ập đến vì chẳng có cảnh báo nào được đưa ra. Đến khi phát hiện thì đã quá muộn để thoát ra khỏi biển lửa hung tàn. Do vậy, hậu quả để lại sau mỗi vụ hỏa hoạn là rất khôn lường. Đầu tiên, khi chúng ta hít phải lượng khói và khí độc phát ra từ đám cháy, trường hợp may mắn thoát nạn thì bị tổn thương phổi nghiêm trọng còn trường hợp tệ hơn thì có thể tử vong. Ngạt thở được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong các vụ hỏa hoạn với tỉ lệ cao hơn gấp 3 lần so với tử vong do bị bỏng. Thứ hai, cơ thể bị bỏng rất nặng do lửa và nhiệt độ quá cao (có thể lên đến 600 độ C ở độ cao ngang tầm mắt). Sức nóng như thế này đủ để làm bạn bị bỏng phổi và quần áo trên da bị tan chảy. 

Tóm lại, khi không có thiết bị cảm biến báo khói, bạn sẽ khó phát hiện hỏa hoạn sớm dẫn đến thiệt hại tài sản nghiêm trọng và đặc biệt là gia tăng nguy cơ thương vong. Do đó, việc lắp đặt cảm biến báo khói được ví như chìa khóa vàng để bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh cũng như giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Ứng dụng cảm biến khói trong nhà thông minh 

Cảm biến báo khói là một thiết bị không thể thiết cho ngôi nhà thông minh, nó không chỉ góp phần làm hoàn thiện hệ thống nhà thông minh mà còn giúp gia tăng khả năng bảo vệ an toàn cho tài sản và tính mạng con người. 

  • Phát hiện hỏa hoạn sớm: Phát hiện hỏa hoạn ngay từ giai đoạn đầu, khi đám cháy còn nhỏ và dễ dập tắt. Nhờ vậy, bạn có thể kịp thời xử lý đám cháy trước khi nó lan rộng và gây thiệt hại nặng nề cho tài sản và nguy hiểm cho tính mạng.
  • Gửi cảnh báo trực tiếp đến điện thoại: Cảm biến báo khói sẽ gửi cảnh báo trực tiếp đến điện thoại thông qua ứng dụng nhà thông minh khi có hỏa hoạn. Do đó, bạn có thể biết được tình trạng ngôi nhà của mình dù đang ở bất kỳ đâu, kịp thời có biện pháp xử lý hoặc thông báo cho người thân để hỗ trợ.
  • Kích hoạt các thiết bị khác trong smarthome: Tùy theo ngữ cảnh mà bạn thiết lập trước đó, chẳng hạn như còi báo động vang lên cảnh báo, kích hoạt bật vòi cứu hỏa, đèn tự động bật để mọi người tìm đường thoát hiểm, quạt thông gió tự động bật để hút khói ra khỏi nhà. Điều này sẽ tạo thuận tiện cho mọi người tháo chạy, giúp tăng khả năng sống sót.

Cảm biến báo khói đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ ngôi nhà và gia đình bạn khỏi nguy cơ hỏa hoạn

Bạn có thể lắp đặt thiết bị này ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà như phòng bếp, bên ngoài phòng ngủ, hành lang, mỗi tầng trong nhà và những khu vực có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cao (kho chứa vật liệu dễ cháy, tầng hầm). Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh và kiểm tra pin của cảm biến định kỳ để đảm bảo hoạt động tối ưu và chính xác.

>>> XEM THÊM: 

Khóa cửa thông minh là gì? Lợi ích và cách sử dụng

Top 8 Kịch Bản Ngữ Cảnh Nhà Thông Minh Cho Một Ngày Điển Hình

Top 3 thương hiệu cảm biến báo khói chất lượng nhất hiện nay

Cảm biến báo khói Kidde

Kidde là thương hiệu Mỹ nổi tiếng toàn cầu về các sản phẩm an ninh và phòng cháy chữa cháy. Cảm biến báo khói Kidde sử dụng công nghệ cảm biến quang học đa tiêu chí được cấp bằng sáng chế. Công nghệ này cho phép máy dò khói phân biệt được các loại khói khác nhau, từ khói chậm đến khói nhanh, từ khói lửa đến khói không lửa. Cho phép phát hiện nhanh chóng các vật chất cháy khác nhau, từ chất lỏng đến rắn. Đồng thời, chúng có thể loại bỏ các tín hiệu nhiễu (bụi, hơi nước, ánh sáng mặt trời) giúp giảm thiểu tối đa các báo động sai.

Cảm biến báo khói Kidde.

Cảm biến báo khói Google Nest Protect

Cảm biến báo khói Nest có cảm biến Split-Spectrum có thể tự động điểm tra lượng khí CO và sử dụng được hơn 10 năm. Điểm đặc biệt của thiết bị này là hệ thống cảnh báo bằng giọng nói. Khi có khói hoặc khí CO đèn sẽ nhấp nháp và cảnh báo về thực trạng sẽ thông tin đến bạn qua giọng nói. Đồng thời, thông báo sẽ gửi đến điện thoại của bạn thông qua ứng dụng tương ứng. Tuy nhiên, một điểm trừ của thiết bị này chính là bạn chỉ biết được mức độ carbon monoxide trên ứng dụng điện thoại chứ không có màn hình kỹ thuật số. Vì vậy, sẽ khá bất tiện khi bạn phải rút điện thoại ra kiểm tra nếu muốn biết những thông tin này.

Cảm biến báo khói Google Nest Protect.

Cảm biến báo khói Honeywell

Đây là sản phẩm đến từ nhà Xiaomi, được trang bị công nghệ điện toán đám mây ZigBee cho phép kết nối và gửi dữ liệu cảnh báo qua ứng dụng Mihome. Honeywell đạt tiêu chuẩn quốc tế CCCF đảm bảo cảm biến nhanh và hiệu quả cao, kể cả nguồn khói nhỏ nhất. Cảm biến báo khói này được sử dụng phổ biến ở các hộ gia đình, văn phòng làm việc. Điểm nổi bật chính là khả năng kết nối được với các thiết bị Apple Homekit khác để tạo nên ngữ cảnh nhà thông minh. 

Cảm biến báo khói Honeywell.