Khóa cửa thông minh là gì? Lợi ích và cách sử dụng

/ / Tin tức

Công nghệ thông minh đang dần thay đổi cách chúng ta vận hành cuộc sống. Sự thông minh và hiện đại luôn đòi hỏi yếu tố an toàn, an ninh đi kèm. Do vậy, một ngôi nhà thông minh không thể nào thiếu một hệ thống an ninh mạnh mẽ và khóa cửa thông minh là một thành phần thiết yếu trong hệ thống đó. Trong bài viết này, HISVN sẽ cùng bạn tìm hiểu về những lợi ích đáng chú ý và cách sử dụng khóa cửa thông minh để khai phá hết tiềm năng của thiết bị thông minh này nhé!

Khóa cửa thông minh là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về nhà thông minh thì khóa cửa thông minh có thể sẽ là một bước đệm để bạn khám phá thế giới công nghệ này. Chúng sẽ dẫn dắt bạn vào thế giới mà mọi thứ được điều khiển từ xa một cách thuận tiện. 

Khóa cửa thông minh (Smart door lock) là một loại khóa cửa điện tử có tích hợp công nghệ thông minh, cho phép người dùng thực hiện mở hoặc khóa cửa mà không cần đến chìa khóa theo cách truyền thống. Người dùng có thể sử dụng đa dạng các phương thức để mở hoặc đóng cửa bao gồm vân tay, thẻ từ, mật mã, chìa khóa cơ, sử dụng remote, v.v. 

Khóa cửa thông minh không chỉ bằng chìa khóa cơ. 

Thiết bị này còn cho phép người dùng kiểm soát và điều khiển từ xa thông qua điện thoại thông minh. Do đó, họ hoàn toàn có thể quản lý, kiểm soát những người thực hiện mở/khóa cửa. Nếu bạn lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng của thương hiệu uy tín thì chắc chắn rằng không chỉ tính thẩm mỹ của ngôi nhà được gia tăng mà khả năng bảo mật cũng được nâng cao. Từ đó, giúp ngăn chặn những hành vi xâm nhập trái phép hay tấn công mạng.

Một số thương hiệu khóa cửa thông minh phổ biến hiện nay như khóa cửa thông minh Hafele, khóa cửa thông minh Xiaomi, khóa cửa thông minh Samsung, khóa cửa thông minh Yale, v.v.

Những lợi ích khi sử dụng khóa cửa thông minh

Tạo khóa ảo cho gia đình, bạn bè hoặc bất kì ai

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của khóa thông minh là khả năng tạo và thu hồi khóa ảo. Tính năng này cho phép chủ nhà cấp quyền truy cập tạm thời hoặc dài hạn cho những người mà họ muốn cho vào nhà và cũng có thể thu hồi lại quyền lại dễ dàng. Đây là một tính năng hữu ích cho các gia đình bận rộn, thường xuyên vắng nhà, cho phép họ cấp quyền truy cập vào nhà từ xa.

Ví dụ: Cả gia đình đi du lịch nhiều ngày, bạn có thể nhờ người thân hoặc người giúp việc sang nhà kiểm tra tình hình thú cưng của bạn và dắt chúng đi dạo.

Tạo khóa ảo cho người thân để nhờ họ vào nhà thăm dò tình hình thú cưng của bạn. 

Mở và khóa cửa từ xa

“Mình đã khóa cửa chưa nhỉ?” là câu hỏi mà chúng ta thường xuyên nghĩ đến mỗi khi đi ra ngoài. Nó làm chúng ta cảm thấy lo lắng, bất an và không thể tập trung hoàn toàn vào một việc gì khác. Đó là trường hợp xảy ra khi bạn sử dụng loại khóa cửa thông thường thôi! Khi bạn chuyển sang sử dụng khóa cửa thông minh thì sự lo lắng này sẽ không còn nữa. Vì bạn có thể điều khiển đóng hoặc mở cửa từ xa bằng ứng dụng trên điện thoại di động ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. 

Không lo lắng về việc quên khóa cửa khi đi ra ngoài.

Giám sát an ninh cho ngôi nhà

Khi sử dụng khóa cửa truyền thống, không có cách nào để người chủ có thể biết được ai đã vào nhà mình và khi nào. Nhưng khi thay thế bằng khóa cửa thông minh thì chủ nhà hoàn toàn có thể kiểm soát được những điều đấy. Việc biết được những ai đã ra vào nhà là một tính năng vượt trội của khóa cửa thông minh mà loại khóa truyền thống không thể nào làm được.

Hoặc trong trường hợp bạn chuyển đến một ngôi nhà mới và lo lắng rằng không biết chủ nhà cũ có chia sẻ chìa khóa dự phòng cho ai khác không. Nhưng nếu đó là khóa cửa thông minh thì bạn không phải lo. Vì có thể kiểm soát tất cả cài đặt khóa, xem nguồn cấp dữ liệu hoạt động và xem danh sách khách và thực hiện thao tác xóa khách và chủ sở hữu khỏi quyền truy cập vào ngôi nhà của bạn.

Dễ dàng cấp quyền hoặc thu hồi quyền truy cập của người khác vào khóa cửa thông minh nhà bạn.

Bên cạnh đó, người dùng còn được thông báo qua điện thoại khi có người ra vào nhà với thời gian thực. Một số loại còn có cả camera giúp ghi lại hình ảnh của những người đã đi ra vào cửa trong nhật kí để bạn chủ động kiểm soát tình hình an ninh ngôi nhà của mình.

Cấp quyền truy cập cho các dịch vụ lưu trú 

Trong những năm gần đây, hình thức thuê phòng, căn hộ lưu trú thông qua các kênh OTA (Online Travel Agent) trở nên nở rộ hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, sự xuất hiện của nhiều app booking như Airbnb, Booking, Traveloka, Agoda, v.v đã thể hiện tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ này. Không ít những bạn trẻ đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh này và nắm bắt chúng bằng cách cho thuê lại những căn hộ dịch vụ trên các app booking. Hoặc đơn giản là những nhà còn phòng ngủ trống hay một căn nhà có view thơ mộng cũng đều dễ dàng đăng ký làm host trên những ứng dụng này. 

Nhưng sẽ thật bất tiện khi khách đã booking online lại còn phải hẹn gặp host để lấy chìa khóa ở một địa điểm nào đó nữa đúng không?

Lúc này, khóa cửa thông minh sẽ phát huy vai trò của nó khi host có thể cấp quyền truy cập tạm thời cho khách hàng mà không cần gặp mặt trực tiếp chỉ để giao chìa khóa. Điều này giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn, cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm liền mạch và là một yếu tố giúp host ghi điểm trong lòng khách hàng. 

Cho phép khách booking căn phòng của bạn tự check-in. 

Mất chìa khóa không còn là vấn đề 

Từ xưa đến nay, mở khóa cửa bằng chìa khóa cơ luôn là phương thức phổ biến nhất. Tuy nhiên, người dùng thường hay để quên hoặc làm mất chìa khóa dẫn đến lãng phí thời gian để đi tìm hoặc không thể tìm thấy. Trường hợp xấu nhất là để chúng rơi vào tay của kẻ xấu có thể sẽ gây nguy hiểm cho gia đình. Với khóa cửa thông minh, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa. Vì bạn có thể sử dụng dấu vân tay, mật mã, ứng dụng trên điện thoại di động và nhiều công nghệ khác để mở cửa. Điều này giúp bạn luôn ở thế chủ động và linh hoạt. Nếu lỡ người ngoài biết thông tin để mở khóa chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng thay đổi mã số hoặc thu hồi quyền truy cập của họ chỉ trong vài giây.

XEM THÊM:

Công tắc thông minh là gì? Top 3 loại công tắc thông minh đáng mua

Màn hình điều khiển thông minh: Cuộc sống nằm trong tầm tay

Ổ cắm thông minh là gì? Tích hợp ổ cắm thông minh với hệ thống Smarthome

Cách sử dụng khóa cửa thông minh

Mở khóa bằng điện thoại thông minh

Trước tiên bạn sẽ tải app của thương hiệu khóa cửa thông minh mà bạn chọn từ App Store/Google Play. Mở ứng dụng lên và tạo tài khoản người dùng. Sau đó, quét mã QR hoặc nhâp mã ID của khóa để thêm khóa thông minh của bạn vào ứng dụng. Chỉ vài thao tác thiết lập đơn giản, bất cứ khi nào bạn muốn mở cửa thì ấn chọn mở khóa và khóa cửa cũng tương tự như vậy. Cách sử dụng có thể hơi khác nhau đối với từng loại nhưng nhìn chung chúng sẽ hoạt động gần giống nhau và thực hiện được các tác vụ cơ bản. Bạn có thể cài đặt các tính năng khác như thêm/xóa người dùng, cài mật mã, cài đặt thời gian tự động khóa, xem lịch sử ra vào, cài đặt thông báo,…

Mở khóa cửa thông minh bằng điện thoại thông minh.

Mở khóa bằng vân tay, mật mã, thẻ từ

Cách mở khóa này sử dụng công nghệ sinh trắc vân tay. Đầu tiên, bạn cần phải đăng ký vân tay của mình trên khóa cửa, sau đó đặt ngón tay của bạn lên cảm biến vân tay theo hướng dẫn trên màn hình và lặp lại thao tác này vài lần để khóa cửa ghi nhớ vân tay của bạn. Sau khi cài đặt thành công, mỗi khi cần ra ngoài bạn chỉ cần đặt ngón tay đã đăng ký lên cảm biến vân tay. Khóa cửa sẽ tự động mở nếu vân tay của bạn được xác nhận. Khi muốn xóa vân tay, bạn sẽ mở menu cài đặt và làm theo hướng dẫn để xóa. Tùy theo từng loại khóa mà nó có thể lưu trữ được số lượng vân tay khác nhau.

Việc cài đặt mật mã và thẻ từ cho khóa cửa thông minh cũng tương tự như bạn cài đặt vân tay cho chúng.

Lời kết 

Như vậy, khóa cửa thông minh không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho smarthome của bạn mà quan trọng nhất là nâng cao tính an ninh, an toàn cho ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Đồng thời, mang lại cho bạn một trải nghiệm sống hiện đại và đẳng cấp. Hãy cân nhắc lựa chọn loại khóa cửa thông minh phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình bạn nhé!