Ổ cắm thông minh là gì? Tích hợp ổ cắm thông minh với hệ thống Smarthome

/ / Tin tức

Bạn có đang mệt mỏi về việc phải di chuyển nhiều lần để bật/tắt các thiết bị điện? Bạn đang lo lắng về nguy cơ cháy nổ khi ra khỏi nhà mà quên tắt các thiết bị điện? Hay bạn mong muốn tiết kiệm điện năng cho gia đình nhưng chưa tìm ra giải pháp? Không phải lo vì hiện tại đã có sự hiện diện của ổ cắm thông minh trên thị trường. Với sản phẩm này bạn có thể điều khiển các thiết bị điện từ xa thông qua Smartphone. Đây chính là một giải pháp hoàn hảo cho những vấn đề trên của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ổ cắm thông minh là gì? Tính năng và ứng dụng của chúng ra sao? Đồng thời, khám phá những loại ổ cắm thông minh tốt nhất trên thị trường hiện nay để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Ổ cắm thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh hay ổ cắm điện thông minh là một thiết bị được tích hợp công nghệ thông minh, cho phép người dùng tương tác, điều khiển, quản lý các thiết bị kết nối Wifi, Bluetooth, Zigbee một cách dễ dàng. Việc này được thực hiện thông qua Smartphone, do đó, bạn có thể điều khiển từ xa ở bất kì đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. 

Ổ cắm thông minh có thể kết nối với điện thoại thông minh.

Ổ cắm thông minh mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với ổ cắm điện hay phích cắm điện thông thường. Chính vì khả năng biến mọi thiết bị điện trở nên thông minh hơn nên chúng ngày càng nhận được sự ưa chuộng trong hệ thống nhà thông minh

Những lợi ích khi sử dụng ổ cắm thông minh 

Điều khiển từ xa các thiết bị điện trong nhà

Nhờ sự bùng nổ của Internet of Things (IoT), giờ đây hầu hết mọi thiết bị trong nhà của bạn đều có thể kết nối được với Internet. Có thể kể đến như tivi, máy điều hòa không khí, quạt, đèn thông minh, bình nóng lạnh,… Ổ cắm thông minh có ngoại hình gần giống với phích cắm điện thông thường nhưng nó có khả năng kết nối với điện thoại thông minh thông qua Wifi, Bluetooth hay Zigbee. Do đó, bạn có thể điều khiển từ xa ổ cắm này cũng như đo lường mức tiêu thụ năng lượng thông qua điện thoại. 

Ví dụ: Khi cắm phích cắm của điều hòa không khí vào ổ cắm thông minh, bạn có thể bật/tắt điều hòa từ xa bằng vài thao tác đơn giản trên app của ổ cắm thông minh mà bạn đang sử dụng. Thay vì phải lại gần máy điều hòa để bật hoặc tắt như trước đây. 

Điều khiển bật hoặc tắt thiết bị điện từ xa thông qua kết nối Wifi.

Lưu ý rằng, ổ cắm thông minh sẽ không giao tiếp trực tiếp với các thiết bị điện tử như bộ điều nhiệt hay công tắc thông minh. Nó chỉ đóng vai trò bật/tắt như khi bạn cắm/rút dây nguồn của các thiết bị điện. Vì vậy, trong trường hợp trên của máy điều hòa, bạn sẽ không thể thay đổi nhiệt độ và lựa chọn các chế độ khác của điều hòa bằng ổ cắm thông minh.

>>> Tìm hiểu thêm:

Bộ điều nhiệt thông minh chuẩn KNX

Công tắc thông minh là gì? Top 3 loại công tắc thông minh đáng mua

Hẹn giờ bật/tắt hoặc thiết lập lịch trình

Bạn có thể thiết lập lịch trình cho ổ cắm thông minh tự động bật hoặc tắt chính xác vào những thời điểm được chỉ định từ trước. Chẳng hạn, bạn có thể cài lịch cho điều hòa không khí chỉ hoạt động vào những thời điểm cụ thể trong ngày mà bạn muốn. Điều này giúp gia đình bạn tiết kiệm năng lượng đáng kể.

HISVN sẽ gợi ý về việc tạo ngữ cảnh tự động cho Smarthome của bạn như sau:

 • Bật điều hòa 20 phút trước khi cả gia đình tan học, tan làm về. 
 • Bật đèn và mở playlist nhạc yêu thích sau 15 phút bật điều hòa.
 • Bật bình nóng lạnh trước khi về nhà 10 phút để khi về đến nhà thì gia đình bạn đã có sẵn nước nóng để tắm.
 • Cài đặt đèn tự động bật sáng và chuông báo động vang lên đồng thời khi có người lạ đột nhập vào nhà.

Điều khiển bằng giọng nói

Ở một số ổ cắm điện, bạn còn có thể điều khiển ổ cắm thông minh bằng các lệnh thông qua trợ lý giọng nói. Tùy vào nền tảng nhà thông minh mà bạn lựa chọn, trợ lý của bạn có thể là Amazon Alexa hay Google Assistant.

Bằng cách này, bạn có thể điều khiển bằng giọng nói và tích hợp phích cắm thông minh của mình với các thiết bị gia dụng thông minh khác để thực hiện theo các thói quen của bạn và gia đình.

Ổ cắm thông minh có khả năng điều khiển bằng giọng nói nhờ tích hợp trợ lý ảo. 

Tiết kiệm tiền điện hàng tháng 

Bằng cách sử dụng tính năng thiết lập lịch cho ổ cắm thông minh, bạn có thể lên lịch bật hoặc tắt các thiết bị vào những thời điểm nhất định trong ngày. Chẳng hạn như đèn chỉ bật từ 18 giờ đến 23 giờ mỗi ngày. Từ đó, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và hóa đơn tiền điện cuối tháng cũng sẽ giảm tương ứng. Hoặc trong trường hợp bạn đã rời khỏi nhà nhưng quên tắt các thiết bị điện, bạn có thể dễ dàng tắt chúng thông qua ứng dụng trên Smartphone. Từ đây, nỗi ám ảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt vì những lần bạn sơ suất sẽ không còn nữa.

Ngoài ra, sản phẩm này có thể tích hợp với cảm biến nhiệt độ. Cảm biến sẽ đo nhiệt độ môi trường, rồi truyền lệnh cho ổ cắm. Ổ cắm sẽ điều khiển bật hoặc tắt các thiết bị điện sao cho phù hợp.  

Phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn

Ổ cắm thông minh đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn trước nguy cơ hỏa hoạn. Nếu bạn sử dụng các vật dụng chạy bằng nhiệt hàng ngày (máy uốn tóc hoặc bàn là quần áo), việc cắm chúng vào ổ cắm thông minh trong khi sử dụng sẽ giúp bạn dễ dàng tắt chúng từ xa bằng điện thoại. Do đó, trong trường hợp bạn đã ra khỏi nhà và nhận ra rằng trong lúc vội vã mình đã quên rút chui cắm bàn là thì ổ cắm thông minh lúc này sẽ phát huy tác dụng.

Kiểm soát hoạt động sử dụng các thiết bị điện tử của con cái

Ổ cắm thông minh cho phép bạn đặt giới hạn thời gian, lập lịch trình và thậm chí tắt hoàn toàn nguồn điện. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng con bạn không dành quá nhiều thời gian cho màn hình và chúng chỉ được sử dụng vào những thời điểm nhất định. 

Ví dụ như bạn có thể chủ động ngắt điện tivi bằng cách hẹn giờ để đảm bảo giờ giấc sinh hoạt cho các con của bạn.

Đảm bảo sức khỏe và hình thành thói quen sinh hoạt cho trẻ em.

Các loại ổ cắm thông minh phổ biến 

Phân loại theo cách kết nối

Ổ cắm Wifi: Đây là loại ổ cắm thông minh phổ biến nhất, cho phép kết nối với mạng Wifi gia đình. Bạn có thể dễ dàng điều khiển từ xa bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Loại này có nhiều tính năng hơn nhưng giá cao hơn các loại ổ cắm thông minh khác. 

Ổ cắm Bluetooth: Kết nối với điện thoại thông minh thông qua Bluetooth. Do vậy, phạm vi hoạt động của chúng sẽ hẹp hơn nhiều so với ổ cắm Wifi. Và thường có ít tính năng hơn ổ cắm Wifi.

Ổ cắm Zigbee: Kết nối với trung tâm nhà thông minh Zigbee, trung tâm sau đó kết nối với mạng Wifii gia đình. Vì vậy, loại này cũng sẽ có thể điều khiển từ xa bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Chúng sử dụng sóng Zigbee tiết kiệm năng lượng, khả năng tạo thành mạng Mesh liên kết nhiều thiết bị Zigbee Tuya với nhau.

Phân loại theo chức năng

Ổ cắm điều khiển từ xa: Bật/tắt nguồn thiết bị từ xa. Giá thành khá rẻ nên phục vụ cho những người dùng chỉ sử dụng với nhu cầu cơ bản.

Ổ cắm thông minh có hẹn giờ: Cho phép cài đặt thời gian bật/tắt tự động cho thiết bị. Do đó, giúp tiết kiệm điện năng. Chúng phù hợp với các thiết bị thường xuyên sử dụng như bình nước nóng, quạt, đèn thông minh,…

Ổ cắm thông minh có đo điện năng: Giúp theo dõi mức tiêu thụ điện năng của thiết bị gia dụng trong nhà để bạn quản lý chi tiêu điện hiệu quả. Loại này phù hợp với các thiết bị có công suất lớn như máy lạnh, máy giặt,…

Ổ cắm thông minh tích hợp trợ lý ảo: Hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay như Google Assistant và Alexa. Những người yêu thích công nghệ và muốn trải nghiệm sự tiện nghi tối ưu không thể bỏ qua loại ổ cắm thông minh này.

Theo số lượng cổng và chấu

Ổ cắm đơn: Chỉ có một cổng cắm nên sẽ phù hợp cho các thiết bị đơn lẻ như quạt máy, đèn bàn,…

Ổ cắm đôi: Có hai cổng cắm nên sẽ thích hợp với hai thiết bị cùng lúc như tivi, đầu thu,…

Ổ cắm đa năng: Có nhiều cổng cắm thường từ 3 đến 6 cổng, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

Ngoài ra, ổ cắm thông minh cũng được thiết kế loại 2 chấu và 3 chấu. Trong đó, loại phích cắm 2 chấu có tính phổ biến hơn. 

Ứng dụng của ổ cắm thông minh trong Smarthome 

Ổ cắm thông minh rất được ưa chuộng trong nhà thông minh.

Vì những lợi ích kể trên, ổ cắm thông minh được ứng dụng rất nhiều trong hệ thống nhà thông minh. Thứ nhất, bạn sẽ dễ theo dõi tình trạng hoạt động của các thiết bị điện từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh và nhận thông báo khi có sự cố xảy ra. Thứ hai, bạn có thể cài đặt bật/tắt và lên kế hoạch sử dụng các thiết bị điện một cách tối ưu, tránh lãng phí. Thứ ba, độ an toàn được tăng cường, hạn chế nguy cơ cháy nổ do quên tắt thiết bị, đặc biệt với các thiết bị có công suất lớn như bình nóng lạnh, máy bơm nước. Bên cạnh đó, một yếu tố vô cùng quan trọng khi nhắc đến nhà thông minh chính là thiết lập ngữ cảnh. Bạn hoàn toàn có thể tích hợp với các thiết bị thông minh khác trong nhà để tạo ngữ cảnh thông minh, tự động hóa các thiết bị. Từ đó, không gian sống của gia đình bạn sẽ trở nên hiện đại, tiện nghi và trải nghiệm sống ngày càng được nâng cao.

Top 3 thương hiệu ổ cắm thông minh tốt nhất hiện nay

Ổ cắm thông minh TP-Link

 • Là thương hiệu nổi tiếng về các thiết bị mạng viễn thông và nhà thông minh tại Việt Nam.
 • Cung cấp nhiều dòng ổ cắm thông minh với nhiều tính năng và mức giá khác nhau.
 • Dòng sản phẩm nổi bật: Kasa Smart Wi-Fi Plug Mini, Kasa Smart Wi-Fi Power Strip.

TP-Link nổi tiếng với sản phẩm Kasa Smart Wi-Fi Plug Mini.

Ổ cắm thông minh Xiaomi

 • Thương hiệu công nghệ nổi tiếng thế giới đến từ Trung Quốc.
 • Cung cấp các sản phẩm ổ cắm thông minh giá rẻ, chất lượng tốt.
 • Dòng sản phẩm nổi bật: Xiaomi Mi Smart Plug, Xiaomi Smart Power Strip.

Xiaomi Mi Smart Plug ổ cắm điện thông minh kết nối Wifi.

Ổ cắm thông minh Rạng Đông

 • Thương hiệu uy tín về thiết bị điện tại Việt Nam và ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. 
 • Cung cấp các dòng ổ cắm thông minh giá cả phù hợp với thị trường Việt Nam.
 • Dòng sản phẩm nổi bật: Rạng Đông RD Smart S10, Rạng Đông RD Smart S20.

Ổ cắm thông minh điều khiển từ xa bằng wifi đến từ nhà Rạng Đông.

Kết luận 

Với ổ cắm thông minh, bạn có thể điều khiển từ xa các thiết bị gia dụng và sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn vắng nhà và quên tắt các thiết bị. Bên cạnh đó, chúng sẽ giúp bạn giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm hóa đơn tiền điện nhờ tính năng thiết lập lịch hoạt động. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ không còn băn khoăn trong việc cân nhắc thay thế phích cắm thông thường bằng các ổ cắm thông minh cho ngôi nhà thông minh của mình.