AI là gì? Ứng dụng công nghệ AI trong nhà thông minh

/ / Tin tức

Nhu cầu về nhà thông minh ngày càng tăng cao cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã đem đến cho con người một cuộc sống thuận lợi và tự động hóa. Kể từ sự xuất hiện của chatbot AI như ChatGPT, Gemini, Copilot, v.v trong hơn một năm trở lại đây, đời sống của con người trên toàn thế giới ít nhiều đều sự thay đổi nhất định. Chúng ta sử dụng chúng để phục vụ cho mục đích học và làm. Không dừng lại ở đó, AI còn phục vụ con người trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà thông minh. Vậy AI là gì? Ứng dụng AI trong nhà thông minh như thế nào? Lợi ích mà AI mang lại là gì? Cùng theo dõi những chia sẻ từ HISVN trong bài viết dưới đây nhé! 

AI là gì? 

AI (viết tắt của Artificial Intelligence) hay trong tiếng Việt gọi là trí tuệ nhân tạo, là một lĩnh vực được nhắc đến ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Có thể xem đây là một loại máy móc thông minh có thể phân tích và giải thích dữ liệu bằng cách mô phỏng quá trình nhận thức của con người để thực hiện các công việc trước đây mà con người đã làm. Chúng có khả năng học từ những trải nghiệm của người dùng và thích ứng với những thông tin mới. 

AI (trí tuệ nhân tạo) là thuật ngữ đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Trong AI có các phân ngành như Machine learning (học hỏi và cải thiện từ trải nghiệm người dùng mà không cần lập trình cụ thể), Natural language processing (liên quan đến sự tương tác giữa máy móc và con người, chúng có thể hiểu, diễn giải và phản hồi lại lời nói của con người), Computer version (cho phép máy móc giải thích và hiểu thông tin từ hình ảnh hoặc video).

Chẳng hạn như hiện nay khi nhắc đến trợ lý ảo, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Google Assistant, Amazon Alexa hay Apple Siri. Các trợ lý ảo này có thể thực hiện thay chúng ta những công việc như bật nhạc, bật/tắt/điều chỉnh các thiết bị thông minh hay trả lời câu hỏi mà chúng ta đặt ra.

Vai trò của AI trong nhà thông minh

Trí tuệ nhân tạo đang dần len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống và nhà thông minh là một ví dụ điển hình. Vì công nghệ luôn phát triển không ngừng nên tiềm năng để ứng dụng công nghệ như AI trong nhà thông minh là vô tận. Có thể thấy, AI đã và đang thay đổi cách chúng ta tương tác với ngôi nhà của mình, biến chúng trở nên thông minh hơn và tiện lợi hơn. 

Công nghệ AI đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà thông minh. 

Đầu tiên, AI có thể giúp bạn điều khiển hệ thống ánh sáng, nhiệt độ, hệ thống an ninh và nhiều thiết bị điện tử khác bằng giọng nói hoặc cử chỉ đơn giản. Thứ hai, AI sẽ ghi nhớ thói quen sinh hoạt /sở thích cá nhân để phân tích dữ liệu và thấu hiểu hành vi người dùng. Từ đó, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Thứ ba là AI có thể đóng vai trò như một vệ sĩ thông minh, bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi mọi nguy hiểm. Hệ thống cảnh báo thông minh sẽ lập tức thông báo cho bạn khi có bất kỳ sự xâm nhập trái phép nào. Từ những điều trên, ta có thể thấy, công nghệ AI đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà thông minh, giúp người dùng tận hưởng một cuộc sống tiện lợi, hiện đại và đẳng cấp. 

Ứng dụng của AI trong nhà thông minh

Khi AI được tích hợp vào các thiết bị nhà thông minh, các thiết bị này càng trở nên thông minh hơn, đáp ứng ngày càng nhiều những nhu cầu của con người từ cơ bản đến phức tạp. 

Hệ thống an ninh

Công nghệ AI đang tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nhà thông minh, đặc biệt là hệ thống an ninh. AI cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội so với các phương pháp truyền thống giúp bạn an tâm tận hưởng cuộc sống. Nó khả năng nâng cao khả năng nhận diện, chẳng hạn như phân tích hành vi, cử chỉ của một người nào đó để xác định chính xác đó là hành động bình thường hay hành vi đáng nghi nhằm giảm thiểu báo động giả. Camera AI có khả năng nhận diện khuôn mặt kể cả đối tượng có đeo kính, mang khẩu trang cũng đều có thể nhận diện được. Sau đó, so sánh với dữ liệu khuôn mặt đã được lưu trong hệ thống để phát hiện có phải người lạ đột nhập vào nhà hay không. Điều này giúp bạn quản lý những người ra vào nhà một cách dễ dàng.

AI có khả năng phân tích hành vi, cử chỉ của một người nào đó.

Khi camera AI nhận thấy có kẻ xâm nhập bất thường vào nhà bạn, chúng sẽ phát ra cảnh báo với thời gian thực về sự xâm nhập trái phép này. Camera bắt đầu ghi hình, chuông báo động vang lên, cửa khóa lại, đèn tích hợp cảm biến chuyển động bật lên và thông báo cảnh báo sẽ được gửi ngay lập tức đến điện thoại thông minh của người dùng. Những phân tích được thực hiện ở mức độ phức tạp và chuyên sâu như thế này sẽ là một giải pháp tối ưu cho những người mong muốn nâng cao hiệu quả bảo vệ tài sản và an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Camera AI giúp phát hiện kẻ xâm nhập bất thường vào nhà bạn.

>>> XEM THÊM: 5 lợi ích khóa cửa thông minh mang lại cho Smarthome của bạn

Tự động hóa ngôi nhà 

Đây là một trong những tính năng vượt trội của công nghệ nhà thông minh. Tự động hóa nhà thông minh với AI mang đến vô số lợi ích, giúp bạn tận hưởng cuộc sống tiện nghi, an toàn và đẳng cấp hơn bao giờ hết. AI có thể ghi nhớ thói quen sinh hoạt cũng như sở thích cá nhân của người dùng để tự động điều chỉnh các thiết bị sao cho phù hợp với thói quen, sở thích của họ. 

Công nghệ AI tạo nên một hệ thống tự động hóa hoàn chỉnh cho smarthome.

Ví dụ: AI biết rằng chủ nhà của chúng thường hay thức dậy vào lúc 8 giờ sáng,  hệ thống AI sẽ tự động điều chỉnh đèn, rèm cửa và nhiệt độ để tạo sự thoải mái, dễ chịu cho người chủ.

Hãy thử tưởng tượng bạn thức dậy vào buổi sáng, một ly matcha latte – thức uống yêu thích của bạn đã được chuẩn bị sẵn, nước nóng trong phòng tắm đã chuẩn bị sẵn sàng, robot hút bụi thông minh đã bắt đầu làm việc. Có phải bạn sẽ sẵn sàng chào đón một ngày mới tràn đầy năng lượng?

>>> XEM THÊM: Top 8 Kịch Bản Ngữ Cảnh Nhà Thông Minh Cho Một Ngày Điển Hình

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của AI, cho phép bạn điều khiển mọi thứ trong nhà chỉ bằng những câu lệnh đơn giản. Hãy tưởng tượng bạn muốn đóng rèm vào buổi trưa, chỉ với một câu nói “Hey Siri, close the curtains!” là rèm sẽ tự động đóng lại mà bạn không cần phải di chuyển đến cửa sổ để đóng. Hay bạn có thể ra lệnh cho trợ lý ảo pha cà phê, phát playlist nhạc yêu thích của bạn vào bất cứ lúc nào. Tương tự với đèn, quạt, loa, điều hòa và nhiều thiết bị khác, bạn đều có thể điều khiển chỉ bằng cách nói ra những yêu cầu đơn giản như thế. Do đó, bạn sẽ rảnh tay và có thời gian để làm những việc khác. Ngoài ra, trợ lý ảo còn có thể thông tin đến bạn về tình hình thời tiết, tin tức hay thậm chí là cập nhật lịch trình trong ngày.

Điều khiển các thiết bị bằng giọng nói một cách đơn giản với trợ lý ảo.

>>> XEM THÊM: Trợ lý ảo – Người bạn đồng hành thông minh cho cuộc sống hiện đại

Hiện nay, ngày càng nhiều nhà sản xuất các thiết bị điện tử đã tích hợp công nghệ AI vào sản phẩm của họ như một xu thế tất yếu của thời đại. Nếu không làm như thế, khách hàng của thương hiệu sẽ có thể chuyển dần sang sử dụng sản phẩm của các thương hiệu khác có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ.