Cảm biến chuyển động là gì? Lựa chọn loại nào cho ngôi nhà của bạn?

/ / Tin tức

Cảm biến chuyển động là thiết bị được ứng dụng ngày càng phổ biến trong nhà thông minh. Chúng có thể kết hợp cùng các thiết bị thông minh khác thực hiện chức năng giám sát an ninh. Nó có nhiệm vụ phát hiện những chuyển động vật lý trong môi trường và gửi tín hiệu đến người dùng. Như vậy, cảm biến chuyển động là gì? Có những loại nào được dùng phổ biến hiện nay? Ứng dụng của cảm biến chuyển động như thế nào? Hãy cùng HISVN tìm hiểu từ A-Z về cảm biến chuyển động ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Cảm biến chuyển động là gì? 

Cảm biến chuyển động (hay máy dò chuyển động) là thiết bị điện tử thông minh được trang bị một loại cảm biến đặc biệt nhằm phát hiện sự chuyển động của vật thể trong một phạm vi nhất định với thời gian thực. Đồng thời, gửi thông báo đến người dùng hoặc thực hiện ngữ cảnh đã được cài đặt sẵn trước đó. 

Thiết bị này thường được sử dụng trong hệ thống an ninh kết hợp cùng với các thiết bị ánh sáng, âm thanh trong nhà thông minh. Khi có sự xâm nhập trái phép, thiết bị sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo đến người dùng. 

Ví dụ: Phạm vi hoạt động của cảm biến chuyển động trong đèn là ở khu vực ban công. Khi có người đi ra ban công, đèn sẽ tự động bật để cung cấp ánh sáng. Khi họ rời khỏi phạm vi đó thì đèn sẽ tự động tắt.

Cảm biến chuyển động được lắp ở ban công.

Các loại cảm biến chuyển động thường gặp 

Cảm biến hồng ngoại (IR Sensor)

Cảm biến hồng ngoại là loại cảm biến chuyển động được dùng phổ biến nhất. Khi có sự xuất hiện của người/động vật dựa trên phát hiện về nhiệt độ cơ thể, cảm biến sẽ phát hiện những biến đổi bất thường để đưa ra cảnh báo kịp thời. 

Cảm biến hồng ngoại phát hiện thân nhiệt cơ thể của con người.

Cảm biến vi sóng hay Cảm biến Radar 

Cảm biến vi sóng là loại cảm biến phát xung vi sóng ra môi trường trong một phạm vi nhất định. Dùng để giám sát sự chuyển động của những vật thể trong phạm vi ấy. Phạm vi phủ sóng càng rộng thì độ nhạy cũng như chi phí của loại cảm biến này càng cao và ngược lại. 

Cảm biến siêu âm

Cảm biến này có chức năng phát ra sóng siêu âm trong một phạm vi không gian nhất định. Với phản xạ của sóng âm, cảm biến có thể theo dõi, tính toán chuyển động của vật thế.

Cảm biến công nghệ kép 

Loại cảm biến này tích hợp đồng thời nhiều công nghệ cảm biến khác nhau. Vì vậy, chúng sẽ có độ nhạy và độ chính xác nhất dẫn đến hiệu quả cũng tốt hơn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

Khi cảm biến nhận thấy có con người/động vật trong phạm vi hoạt động, những tia sóng ngay lập tức bị tán xạ. Cảm biến sẽ bị ngắt và tín hiệu được gửi trực tiếp đến trung tâm điều khiển. Trung tâm điều khiển sẽ phát ra các hình thức cảnh bảo. Có thể là bật sáng đèn, hú còi hay gửi thông báo tới điện thoại thông minh.

Cầu thang được lắp cảm biến chuyển động.

Ví dụ: Khi có người bước đến cầu thang được lắp cảm biến chuyển động, đèn lắp ở cầu thang sẽ tự động bật theo từng bước chân của người đi. Khi đã đi qua những bậc cầu thang, đèn sẽ tự động tắt vì khi đó con người đã ở ngoài phạm vi hoạt động của cảm biến. 

Lợi ích khi dùng cảm biến chuyển động

Tiết kiệm năng lượng và tăng sự tiện lợi

Khi đèn kết hợp với cảm biến chuyển động, đèn sẽ có tính năng tự động bật khi có người chuyển động và tự động tắt khi không còn phát hiện chuyển động. Do vậy, bạn không phải lo lắng liệu mình đã tắt đèn hay chưa. Điều này sẽ tránh tình trạng lãng phí điện năng.

Với những thiết bị có công suất lớn như điều hoà không khí, khi kết hợp cùng cảm biến chuyển động sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng đáng kể. Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại điều hòa được trang bị cảm biến chuyển động giúp nhận biết vị trí của người sử dụng, xác nhận theo thân nhiệt và trọng lượng cơ thể để tự động bật chế độ: thổi trực tiếp và đi theo hướng chuyển động của người sử dụng hoặc không thổi trực tiếp vào người sử dụng mà sẽ thổi xung quanh, tạo cảm giác mát lạnh, dễ chịu.

Phát hiện xâm nhập bất thường

Cảm biến phát hiện sự xâm nhập của người lạ và gửi thông báo đến điện thoại của bạn. 

Khi có người đi vào phạm vi hoạt động của cảm biến, đèn sẽ bật sáng và camera ghi lại hình ảnh trong video. Khi nhận thấy sự xâm nhập bất thường, cảm biến chuyển động sẽ gửi thông báo cảnh báo ngay đến người dùng thông qua chuông báo động hoặc thông báo trên điện thoại thông minh. Từ đó, người dùng sẽ có thể đưa ra những phương án xử lí kịp thời.  

Tạo ngữ cảnh sinh hoạt 

Cảm biến chuyển động kết hợp cùng với các thiết bị thông minh khác sẽ tạo nên ngữ cảnh theo nhu cầu của bạn. Ví dụ: Khi di chuyển từ lầu 1 lên lầu 2 bằng cầu thang, bạn đi từng bước cầu thang. Khi đi đến bậc thang nào, đèn ở bậc thang đó sẽ tự động bật.

Kiểm soát tình hình người ra vào nhà

Khi khóa cửa thông minh kết hợp với camera cảm biến chuyển động, bạn có thể kiểm soát từ xa những ai đã ra vào nhà bạn với số lượng bao nhiêu người một cách chính xác. Do đó, sự an toàn của ngôi nhà bạn sẽ được tăng cường và dễ dàng kiểm soát. 

Nâng cao sự an toàn cho gia đình

Cảm biến chuyển động bảo vệ trẻ em khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn.

Cảm biến chuyển động cho phép theo dõi sự chuyển động của các thành viên trong gia đình, điều này thực sự quan trọng đối với những gia đình có trẻ em. Vì bạn có thể kiểm tra tình hình của trẻ và kịp thời xử lý khi trẻ đi vào những khu vực có thể gây ra nguy hiểm như cầu thang, ban công.

Tìm hiểu thêm:

Công tắc thông minh là gì? Top 3 loại công tắc thông minh đáng mua 

Màn hình điều khiển thông minh – Bộ não trung tâm trong smarthome

Ứng dụng của công tắc chuyển động trong nhà thông minh 

Hệ thống chiếu sáng

Cảm biến có thể được kết hợp với các thiết bị đèn ở các khu vực trong nhà. Chẳng hạn như trong phòng khách, phòng bếp, cầu thang, hành lang và nhiều khu vực khác. Giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển trong bóng tối mà không phải dò tìm công tắc.

Hệ thống an ninh

Cảm biến kết hợp với camera giám sát, còi hú,… giúp phát hiện và ghi lại hình ảnh của những kẻ lạ mặt trong ngôi nhà bạn và đảm bảo an toàn cho các thành viên gia đình. 

Cảm biến chuyển động từ HISVN.

Qua bài viết trên, HISVN hy vọng bạn sẽ nhận ra nhiều giá trị hữu ích mà cảm biến chuyển động mang lại cho cuộc sống hàng ngày của con người. Sẽ tiện lợi hơn khi được kết hợp với các thiết bị điện khác như camera, đèn, chuông cửa,…

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về cảm biến chuyển động hoặc muốn tìm hiểu thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với HISVN để được tư vấn miễn phí! 

HISVN – Giải pháp nhà thông minh