Thiết bị điện thông minh là gì? Những lợi ích không ngờ khi sử dụng

/ / Tin tức

Trong thế giới mà tự động hóa đang dần xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, bạn có đang khao khát tự động hóa cũng được ứng dụng trong cuộc sống của mình? Hiện nay, các thiết bị điện thông minh đã và đang làm những điều đó để giúp giảm bớt sức lực của con người trong cuộc sống hàng ngày. Với khả năng tự động hóa và kết nối thông minh, những thiết bị này sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống tiện nghi, an toàn và tiết kiệm hơn. Vậy thiết bị điện thông minh là gì? Chức năng của chúng là gì? Có những loại thiết bị nào phổ biến trong nhà hiện nay? Hãy cùng HISVN khám phá những lợi ích không ngờ mà các thiết bị điện thông minh có thể mang lại cho bạn và gia đình nhé!

Thiết bị điện thông minh là gì?

Thiết bị điện thông minh là các thiết bị điện tử được tích hợp công nghệ tiên tiến, cho phép chúng kết nối với nhau và với các thiết bị không dây như Wifi, Bluetooth, v,v. Trong mạng lưới kết nối đó, người dùng có thế điểu khiển, kiểm soát và quản lý các thiết bị trong nhà một cách dễ dàng hơn, bao gồm cả việc điều khiển từ xa.

Các thiết bị điện thông minh được kết nối nhau tạo thành một mạng lưới.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng ở xung quanh mình, đó có thể là nơi làm việc, chỗ công cộng, khu vui chơi giải trí và ngay cả trong chính ngôi nhà chúng ta đang sống. Chúng giúp cuốc sống của con người trở nên thuận tiện, dễ dàng và trải nghiệm được nhiều điều thú vị hơn. 

Các thiết bị điện thông minh ngoài điều khiển theo cách thủ công thông thường, chúng có thể được điều khiển tự động qua điện thoại thông minh/máy tính bảng, trợ lý ảo giọng nói hoặc tự động kích hoạt khi nhận thấy có sự xuất hiện của con người (ví dụ như đèn cảm biến thông minh). 

Chức năng của thiết bị điện thông minh

Điều khiển tự động các thiết bị

Đối với những thiết bị điện thông thường, người dùng chỉ có thể điều khiển và quản lý ngôi nhà của mình bằng cách di chuyển đến nơi gắn công tắc hoặc nơi đặt thiết bị điện đó. Việc này vừa làm tốn sức lực vừa tốn thời gian khiến tinh thần của bạn cũng mệt mỏi theo. Ngày nay, thiết bị điện thông minh ra đời đã giúp người dùng điều khiển và quản lý ngôi nhà của mình một cách dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Điều khiển mọi thiết bị chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh.

Các thiết bị này sẽ được điều khiển bằng đa dạng phương thức. Người dùng chỉ cần thực hiện một cử chỉ chạm tinh tế vào màn hình trên điện thoại thông minh/máy tính bảng là đã có thể điều khiển chúng hoặc dùng giọng nói của mình để ra lệnh cho chúng thực hiện. Điều này có nghĩa là bạn có thể bật và tắt đèn, điều chỉnh nhiệt độ hoặc khóa cửa mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý.

Hoạt động theo lịch trình/kịch bản đã thiết lập 

Các thiết bị điện thông minh có thể được lập trình để tự động bật và tắt vào những thời điểm nhất định hoặc để đáp ứng các điều kiện nhất định. 

Hẹn giờ tắt hoặc bật: Bật bình nóng lạnh vào lúc 6 giờ 45 sáng để khi chuẩn bị đi tắm vào lúc 7 giờ, bạn sẽ có ngay nước nóng để tắm mà không cần phải chờ đợi. Hoặc bạn có thể lập trình đèn để tắt khi bạn đi khỏi nhà và bật khi bạn trở về nhà. 

Thực hiện theo ngữ cảnh: Trong những bài viết trước, HISVN đã nhiều lần nhắc đến ngữ cảnh nhà thông minh vì đây là một yếu tố không thể thiếu khi nhắc đến Smarthome. Ngoài việc ấn chọn các chế độ ngữ cảnh trên bộ điều nhiệt hay công tắc thông minh, bạn có thể ra lệnh cho trợ lý ảo thực hiện. Chẳng hạn như bạn nói “Tôi căng thẳng quá”, loa thông minh ngay lập tức sẽ phát ngay playlist nhạc nhẹ nhàng giúp bạn thư giãn tâm trí, máy lạnh tự động bật ở nhiệt độ mà bạn đã cài đặt trước đó.

Hoạt động khi đáp ứng điều kiện nhất định: Khi nhận thông tin nhiệt độ ngoài trời có nhiệt độ từ 34 độ C, máy điều hòa không khí sẽ tự động bật ở 26 độ C, rèm và màn trập đóng 80%. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên trên 36 độ C, điều hòa tăng lên 28 độ C. Mục đích là để tránh trường hợp nhiệt độ bên trong và bên ngoài nhà có sự chênh lệch quá lớn sẽ dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt. 

Thiết lập ngữ cảnh cho các thiết bị điện thông minh hoạt động khi đạt một điều kiện nhất định.

Nâng cao an ninh cho ngôi nhà 

Các thiết bị điện thông minh còn được xem như một giám sát viên giúp giám sát và bảo vệ an ninh cho ngôi nhà bạn. Đồng thời, bạn có thể thực hiện việc điều khiển và quản lý từ xa bằng điện thoại thông minh vô cùng tiện lợi và dễ dàng thao tác. Khi kết hợp giữa các thiết bị như camera thông minh, đèn thông minh được tính hợp cảm biến, khóa cửa thông minh v.v, ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ an toàn hơn rất nhiều. 

Các thiết bị điện thông minh được ứng dụng trong hệ thống an ninh.

Khi có ai đó đến nhà, camera thông minh sẽ gửi thông báo đến điện thoại thông minh của bạn. Nếu là người thân đến chơi nhà, bạn có thể điều khiển từ xa để mở cổng cho họ vào, mà không cần tốn công sức và thời gian chạy về đến nhà chỉ để mở cửa.

Hay khi có sự xuất hiện của kẻ lạ mặt vào ban đêm, đèn có tích hợp cảm biến thông minh sẽ tự động bật sáng và cảnh báo sẽ được gửi đến điện thoại của bạn. Đồng thời, còi báo động sẽ hú lên, nếu là những đối tượng khả nghi thì điều này sẽ khiến chúng nghĩ rằng mình đã bị phát hiện và hoảng sợ bỏ chạy. 

Lợi ích của thiết bị điện thông minh

Đem đến sự tiện lợi vượt trội

Với các tính năng điều khiển từ xa, hẹn giờ bật/tắt, thiết lập ngữ cảnh thông minh và nhiều tính năng hữu ích khác, cho phép bạn điều khiển tự động bất kì thiết bị nào ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Việc áp dụng tự động hóa đã san sẻ bớt gánh nặng trong các công việc hàng ngày, giúp bạn tiết kiệm năng lượng của bản thân để dành cho những việc quan trọng hơn trong cuộc sống. Đồng thời, chúng cũng sẽ góp phần đáng kể trong việc bảo vệ con người và tài sản. Và có điều gì tuyệt vời hơn khi các thiết bị này được cá nhân hóa theo nhu cầu và sở thích của riêng bạn, đúng không?

Lựa chọn tiết kiệm thông minh

Có thể nói, khi bạn sử dụng các thiết bị điện thông minh này, nghĩa là bạn đang được hưởng lợi ích của “Một công đôi việc”. Vì chúng vừa giúp bạn tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Từ đó, hòa đơn tiền điện nước được giảm thiểu tối đa và bạn cũng có nhiều năng lượng hơn để thực hiện các công việc quan trọng khác như học tập, làm việc, chăm sóc gia đình, con cái, v.v.

Thoải mái tận hưởng cuộc sống

Khi hầu hết mọi thứ đều được tự động hóa từ việc bật/tắt đèn, điều chỉnh nhiệt độ cho đến tưới cây, giám sát người ra vào nhà, mang đến cho bạn trải nghiệm sống tiện nghi và thoải mái hơn. Từ đó, tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Không những thế, chất lượng cuộc sống cũng sẽ được nâng cao vì bạn được sống trong một môi trường an toàn, hiện đại.

5 thiết bị điện thông minh phổ biến trong nhà hiện nay  

Đèn thông minh

Đèn thông minh là loại đèn LED có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Sản phẩm cho phép bạn thực hiện một loạt các chức năng như bật/tắt đèn từ xa, điều chỉnh độ sáng và màu sắc của đèn, hẹn giờ bật/tắt đèn hay thậm chí bạn có thể tạo kịch bản ánh sáng cho các ngữ cảnh sinh hoạt khác nhau.

Các loại đèn thông minh có mẫu mã, màu sắc đa dạng. 

Công tắc thông minh

Công tắc thông minh là loại công tắc có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thay thế các thao tác thủ công. Do vậy, chúng có khả năng điều khiển bật/tắt các thiết bị điện từ xa, hẹn giờ bật/tắt các thiết bị điện hay tạo kịch bản tự động hóa cho các thiết bị điện trong nhà thông minh của bạn. Hơn nữa, thiết kế của sản phẩm này vô cùng hiện đại, tinh tế hứa hẹn sẽ tăng thêm vẻ đẹp và sự sang trọng cho không gian sống thông minh của bạn.

Công tắc thông minh Rosa Metal với thiết kế cảm ứng và các tùy chọn biểu tượng tối giản mang lại trải nghiệm người dùng độc đáo. 

Bộ điều nhiệt thông minh

Bộ điều nhiệt thông minh là thiết bị điều khiển giúp nhiệt độ trong nhà chỉ bằng một cú chạm nhẹ trên màn hình LCD. Với thiết kế không viền sắt nét, đơn giản nhưng vô cùng hiện đại, sang trọng sẽ giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất. Sản phẩm này có các tính năng chính như bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ ánh sáng theo từng mục đích sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ, đóng mở rèm, màn trập, màn cuốn và đặc biệt là không thể nào thiết tính năng hẹn giờ bật/tắt các thiết bị và thiết lập ngữ cảnh. 

Bộ điều nhiệt Rosa Metal với thiết kế cảm ứng, bề mặt kim loại bóng và các biểu tượng tối giản.

Ổ cắm thông minh 

Ổ cắm thông minh là loại ổ cắm có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua kết nối không dây như Wifi, Bluetooth. Vì vậy, bạn có thể điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua ứng dụng của thương hiệu, kể cả việc theo dõi mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện.

Ổ cắm thông minh Mona giúp tiết kiệm điện năng và phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn.

Khóa cửa thông minh

Khóa cửa thông minh là loại khóa cửa điện tử áp dụng công nghệ thông minh. Nó được tích hợp rất nhiều tính năng bảo mật vượt trội như mở khoá bằng vân tay, thẻ từ, điện thoại thông minh, nhận diện khuôn mặt,… Do đó, người dùng có thể dễ dàng thực hiện việc mở cửa mà không cần đến chìa khóa. Khóa cửa thông minh còn cho phép người dùng mở khóa cửa từ xa, cấp quyền mở khóa cửa cho người khác, theo dõi lịch sử ngày, giờ, người mở khóa cửa. Nó đặc biệt hữu ích khi bạn muốn kiểm soát và theo dõi các hoạt động ra vào ngôi nhà của bạn.

Sử dụng khóa cửa thông minh để mở khóa bằng tính năng nhận diện khuôn mặt, bạn sẽ không lo quên mang chìa khóa nữa.

>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ:

Ổ cắm thông minh là gì? Tích hợp ổ cắm thông minh với hệ thống Smarthome

Công tắc thông minh là gì? Top 3 loại công tắc thông minh đáng mua

Cảm biến thông minh là gì? Ứng dụng cảm biến trong Smarthome

Lời kết

Với những chức năng thông minh và tiện lợi, các thiết bị điện thông minh đang dần trở thành một phẩn không thể thiếu trong hệ thống nhà thông minh hiện nay. Giờ đây, với sự phủ sóng của các thiết bị điện thông minh, bạn không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để thao tác thủ công nữa. Một cuộc sống tiện nghi, an toàn và tiết kiệm là những điều tuyệt vời mà các thiết bị điện thông minh có thể mang đến cho gia đình bạn. 

Hy vọng thông qua bài viết này, HISVN đã mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về thiết bị điện thông minh. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ ngay với HISVN – một trong những doanh nghiệp tiên phong cung cấp các sản phẩm và giải pháp nhà thông minh tại Việt Nam để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.