Wifi Mesh – Di chuyển tự do, không lo gián đoạn

/ / Tin tức

Wifi Mesh là một hệ thống mạng Wifi với nhiều điểm truy cập tạo thành một mạng lưới phủ sóng Wifi rộng khắp. Tất cả điểm truy cập đều có chung SSID và mật khẩu mang đến cho bạn trải nghiệm Wifi liền mạch, tốc độ nhanh, tín hiệu tốt ngay cả khi bạn di chuyển giữa các khu vực. Do đó, Wifi Mesh chính là một giải pháp lý tưởng cho những nơi có không gian rộng và diện tích lớn. Vậy Wifi Mesh là gì? Ưu, nhược điểm của chúng là gì? Wifi Mesh thường được dùng ở đâu? Nên sử dụng Wifi Mesh hay bộ Wifi truyền thống? Cùng HISVN khám phá những điều thú vị về hệ thống Wifi này nhé!

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh (hay Wifi Whole Home) là một hệ thống Wifi có một loạt các thiết bị phát sóng Wifi kết nối không dây và hoạt động chung với nhau để tạo thành một mạng Wifi có vùng phủ sóng rất lớn. Những thiết bị phát sóng Wifi này có chung SSID và mật khẩu tạo ra trải nghiệm kết nối ổn định, liền mạch cho người dùng. 

Wifi Mesh có khả năng phủ sóng Wifi toàn bộ ngôi nhà.

Bạn có thể hiểu nôm na: Wifi Mesh là một hệ thống Wifi, trong đó các thiết bị Wifi được kết nối không dây với nhau dưới dạng mạng lưới.

Một khi bạn lắp đặt hệ thống Mesh Wifi cho căn nhà thông minh của mình, bạn có thể kết nối với mạng wifi với tốc độ mượt mà khi ở bất kì đâu dù trong nhà hay ngoài sân vườn, ban công.

Ưu, nhược điểm của Wifi Mesh 

Ưu điểm của Wifi Mesh 

  • Phạm vi phủ sóng cực kì rộng: Một thiết bị Wifi Mesh (có từ 2-3 hub kết nối) được sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng hoặc không gian rộng lớn như trường học, khách sạn,…

Phạm vi phủ sóng cực kì rộng

  • Đường truyền ổn định, kết nối nhanh: Trong quá trình sử dụng, mạng lưới Mesh sẽ tự động kết nối các điểm phát sóng có tín hiệu tốt nhất với thiết bị (ví dụ như điện thoại thông minh) của bạn nhằm đảm bảo sự kết nối liền mạch và không để xảy ra sự cố mất sóng. Bạn không cần phải đăng nhập vào mạng mỗi khi di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác như bộ router truyền thống.
  • Tính bảo mật cao: Wifi Mesh hỗ trợ các tính năng bảo mật tiêu chuẩn như mã hóa WPA2 hoặc WPA3. Bên cạnh đó, hệ thống này còn có thể tại một mạng Wifi riêng cho khách truy cập, kiếm soát nội dung mà trẻ em có thể truy cập, tường lửa giúp ngăn chặn các truy câp trái phép bên ngoài vào mạng của bạn.
  • Tiết kiệm chi phí lắp đặt: Vì hệ thống Wifi Mesh chỉ tốn phần dây cho hub chính, còn các hub phụ sẽ kết nối không dây với nhau thông qua Wifi. Hơn nữa, việc hạn chế đục tường lắp đặt dây sẽ gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội thất. 
  • Quản lý thông minh: Wifi Mesh cho phép quản lý đơn giản bằng app trên điện thoại di động/máy tính bảng thay vì phải thiết lập từng router trong trang quản trị như hệ thống Wifi truyền thống. Điều này sẽ tạo sự thuận lợi và dễ dàng khi bạn muốn thực hiện bất kỳ thay đổi cài đặt cho hệ thống mạng Wifi.

Nhược điểm của Wifi Mesh 

  • Chi phí dầu tư ban đầu cao: Vì Wifi Mesh sử dụng nhiều thiết bị hơn Wifi truyền thống. Chưa kể, mỗi thiết bị Mesh đã có giá thành cao mà ở đây cần phải dùng nhiều thiết bị để có thể tạo thành mạng lưới Wifi. 
  • Tốc độ Wifi có thể bị giảm: Theo chuyên gia công nghệ, qua mỗi kết nối hub, băng thông sẽ bị suy giảm ít nhất 20-30% so với hub chính. 

Tốc độ Wifi có thể bị giảm qua mỗi kết nối hub.

Wifi Mesh thường được sử dụng ở đâu?

Wifi Mesh là giải pháp phù hợp cho những công trình có không gian lớn, diện tích rộng như nhà nhiều tầng, trường học, khách sạn,… Vì chỉ cần kết nối lần đầu tiên, bạn đã có thể sử dụng xuyên suốt các khu vực mà không lo vấn đề mất kết nối hay phải đăng nhập lại.  

 

Mesh Wifi dùng ở nơi có không gian lớn.

Xem thêm: Zigbee là gì? Nên chọn Zigbee hay KNX cho nhà thông minh

Có nên lắp đặt Wifi Mesh thay cho bộ Wifi truyền thống?

Bộ Wifi truyền thống bị giới hạn khu vực phủ sóng Wifi, còn Mesh Wifi phủ sóng toàn bộ các khu vực trong ngôi nhà.

Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích vừa và nhỏ, số lượng các thiết bị kết nối để dử dụng ít thì rất có thể bộ Wifi truyền thống sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn lắp đặt Wifi cho những nơi có không gian rộng lớn như nhà nhiều tầng, Wifi Mesh sẽ là một lựa chọn thông minh đáp ứng được 3 tiêu chí: kết nối toàn bộ ngôi nhà, tiết kiệm chi phí và lắp đặt dễ dàng.

Hơn nữa, với Wifi Mesh bạn có thể thuận tiện quản lý mạng của mình với nhiều tính năng vượt trội mà bộ Wifi truyền thông không có qua app trên điện thoại thông minh/máy tính bảng. 

Wifi Mesh là một giải pháp Wifi hiện đại, mang đến trải nghiệm Wifi liền mạch và ổn định cho người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp Wifi phủ sóng rộng khắp cho ngôi nhà của mình, Wifi Mesh chắc chắn là một lựa chọn đáng cân nhắc.