Bluetooth Mesh: Giải pháp kết nối mạng lưới thiết bị thông minh

/ / Tin tức

Cùng sự phát triển của công nghệ, nhà thông minh dần trở thành một xu hướng tất yếu. Trong nhà thông minh có rất nhiều thiết bị sử dụng công nghệ Bluetooth Mesh. Chẳng hạn như cảm biến cửa, rèm cửa, hệ thống đèn, điều hòa,… Đây là một công nghệ dùng để kết nối các thiết bị trong nhà thông minh lại với nhau nhằm giúp người dùng dễ dàng điều khiển chúng. Để các bạn hiểu rõ hơn về Bluetooth Mesh, HISVN sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ưu, nhược điểm cũng như ứng dụng của chúng trong nhà thông minh trong bài viết này nhé!

Bluetooth Mesh là gì?

Hãy tưởng tượng bạn có một ngôi nhà thông minh với các thiết bị thông minh như đèn, điều hòa, rèm cửa,… được kết nối với nhau bằng Bluetooth Mesh. Khi mở cửa vào nhà, cảm biến cửa sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển trung tâm sẽ nhận được tín hiệu này và gửi đến các thiết bị thông minh trong nhà. Sau đó, bật đèn phòng khách, điều hòa, kéo rèm cửa,… theo ngữ cảnh đã được thiết lập.
Vậy Bluetooth Mesh là gì? Bluetooth Mesh là một công nghệ kết nối mạng lưới các thiết bị bluetooth. Cho phép nhiều thiết bị được kết nối và giao tiếp với nhau tạo thành một mạng lưới thiết bị với quy mô lớn.

Bluetooth Mesh kết nối mạng lưới các thiết bị bluetooth với nhau.

Bluetooth Mesh sử dụng nguyên lý truyền bản tin không định hướng. Khi đó, mỗi thiết bị trong mạng lưới sẽ là một điểm để truyền tin. Và tín hiệu sẽ được truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác cho đến khi gửi đến thiết bị mong muốn.

Ưu điểm của Bluetooth Mesh

Kết nối không gián đoạn

Nhờ đặc điểm kết nối dạng lưới nên trong quá trình truyền tín hiệu, giả sử có một thiết bị bị mất kết nối thì các thiết bị khác trong mạng lưới đó vẫn tiếp tục chuyển tiếp tín hiệu mà không gây gián đoạn cho cả hệ thống.


Khi có một thiết bị bị mất kết nối, các thiết bị khác vẫn tiếp tục truyền tiếp tín hiệu.

Bluetooth Mesh sử dụng nguyên lý truyền bản tin không định hướng. Nghĩa là các thiết bị phát và nhận không có sự liên kết trực tiếp với nhau. Dữ liệu sẽ được truyền đi mọi hướng và có thể được nhận bởi bất kỳ thiết bị nào nằm trong phạm vi truyền của Bluetooth. Do đó, có thể nói rằng khả năng phủ sóng của Bluetooth Mesh rất rộng. Các thiết bị có thể dễ dàng kết nối với nhau, ngay cả khi chúng nằm cách xa nhau.

Tiêu thụ năng lượng thấp

Bluetooth Mesh dựa trên công nghệ Bluetooth Low Energy nên chỉ tiêu thụ năng lượng ở mức thấp. Các thiết bị chỉ gần gửi tín hiệu đến thiết bị lân cận, rồi lần lượt truyền cho nhau đến thiết bị đích. Do đó, chúng không cần phải hoạt động phát sóng liên tục. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể cho các thiết bị Bluetooth, đặc biệt là các thiết bị dùng pin.
Ngoài ra, người dùng có thể điều khiển các thiết bị thông minh qua điện thoại thông minh mà không cần phải tốn nhiều chi phí mua bộ điều khiển trung tâm. Điều này giúp bạn bớt gánh nặng về tài chính và tạo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, vì là kết nối không dây nên bạn có thể mở rộng hay thu hẹp mạng lưới thiết bị một cách dễ dàng.

Độ an toàn và bảo mật cao

Bluetooth Mesh có tính bảo mật cao vì chúng có hỗ trợ tính năng mã hóa và xác thực giúp bảo vệ sự riêng tư cho dữ liệu thông tin người dùng. Các tin nhắn truyền đi được mã hóa lên 128-bit AES giúp ngăn chặn truy cập từ tin tặc. Với tính năng xác thực, người dùng cần phải xác thực họ là người được cấp phép truy cập thì mới có thể tham gia vào mạng lưới.

Tìm hiểu thêm về Wifi Mesh và Zigbee:

Wifi Mesh là gì?

Zigbee là gì? Nên lựa chọn Zigbee hay KNX cho nhà thông minh

Nhược điểm của Bluetooth Mesh

Tốc độ truyền dữ liệu thấp

Bluetooth Mesh không phù hợp với nhu cầu truyền dữ liệu lớn, tốc độ cao như kết nối để phát trực tuyến video, phát âm thanh trực tiếp đến loa nghe nhạc hoặc tivi.

Chỉ hoạt động với thiết bị hỗ trợ Bluetooth Mesh

Những thiết bị được trang bị công nghệ Bluetooth 4.0 (cho phép truyền tải tốc độ cao nhờ vào Bluetooth High Speed và tiêu tốn năng lượng thấp hơn nhờ vào Bluetooth Low Energy) trở lên mới có thể sử dụng được. Do đó, đây là một điểm hạn chế đối với các thiết bị cũ không hỗ trợ Bluetooth Mesh.

Tính ứng dụng của Bluetooth Mesh trong nhà thông minh

Bluetooth Mesh được sử dụng để kết nối các thiết bị thông minh trong nhà. Chẳng hạn như đèn, điều hòa, rèm cửa,… Điều này giúp người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà một cách tự động và tiết kiệm năng lượng.

Bluetooth Mesh được tích hợp trong nhà thông minh trong thực tế.

Công nghệ này được sử dụng trong hệ thống an ninh để kết nối các cảm biến an ninh. Cụ thể là cảm biến chuyển động, cảm biến cửa,… giúp người dùng phát hiện xâm nhập. Khi đó Bluetooth Mesh sẽ gửi thông tin cảnh báo đến điện thoại của người dùng một cách kịp thời.
Bluetooth Mesh còn có khả năng giám sát môi trường khi kết nối với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Điều này giúp gia chủ giám sát môi trường một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Với những ưu điểm trên, Bluetooth Mesh giúp bạn điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp kết nối không dây để thiết lập mạng lưới thiết bị thông minh, HISVN tin rằng Bluetooth Mesh là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc đấy!