Giao thức Matter là gì? Các thương hiệu có hỗ trợ giao thức Matter

/ / Tin tức

Giả sử các thiết bị thông minh trong nhà mà bạn đang sử dụng đều thuộc hệ sinh thái Google Home và bạn rất thích chiếc loa thông minh mới ra mắt của Apple – Apple HomePod. Nhưng bạn đắn đo vì bạn cho rằng thiết bị của Apple thì sẽ không hoạt động trên nền tảng Google Home được. Tuy nhiên, giờ đây, bạn có thể thực hiện được điều đó với giao thức Matter. Vậy giao thức này là gì? Chúng mang lại lợi ích và được áp dụng ra sao trong nhà thông minh? Và hiện nay, có những thương hiệu nào hỗ trợ giao thức Matter. Hãy khám phá ngay bài viết bên dưới của HISVN bạn nhé!

Giao thức Matter là gì?

Giao thức Matter là một giao thức truyền tải thông tin mã nguồn mở được phát triển bởi Connectivity Standards Alliance (CSA), một tổ chức bao gồm các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu như Apple, Google, Amazon, Samsung, Huawei,… Matter được chính thức ra mắt vào tháng 11 năm 2022. 

Matter giúp xóa bỏ rào cản về sự không tương thích giữa các thiết bị đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, cho phép các thiết bị hoạt động trên các nền tảng khác nhau có thể giao tiếp và tương tác. Người dùng có thể điều khiển chúng chỉ với một ứng dụng duy nhất mà không bị bó buộc vào một hệ sinh thái cố định.

Các thiết bị hỗ trợ Matter có thể giao tiếp với nhau, bất kể thương hiệu nào. 

Ví dụ: Khi bạn nói “Hey Google, tắt đèn phòng khách”, đèn thông minh đến từ hãng Philips, Xiaomi hay bất kỳ thương hiệu nào khác, miễn là chúng được hỗ trợ Matter, thì đều có thể tắt được. 

Bên cạnh đó, ngoài sử dụng kết nối internet, giao thức Matter còn có thể được kết nối trong mạng cục bộ LAN ở gia đình bạn. Do đó, ngay cả khi không có kết nối internet thì các thiết bị trong nhà vẫn có thể hoạt động bình thường và ổn định. Độ tin cậy của chúng cũng cao hơn so với mạng internet. 

Lợi ích của giao thức Matter 

Sự ra đời của giao thức Matter là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nhà thông minh. Nó mang đến những lợi ích thiết thực cho cả nhà sản xuất và người dùng, góp phần thức đẩy sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của nhà thông minh trong tương lai.  

Về phía nhà sản xuất:

 • Mở rộng thị trường sản phẩm nhà thông minh khi tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc kích hoạt với các nền tảng để tập trung cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Về phía người dùng:

 • Thoái mái lựa chọn thiết bị từ nhiều nhà sản xuất tùy theo ý thích cá nhân mà không phải lo lắng về vấn đề tương thích.
 • Tự động hóa việc điều khiển ngôi nhà thông minh với giao diện và trải nghiệm người dùng thống nhất.
 • Tiêu chuẩn bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thiết bị của người dùng.
 • Dễ dàng chia sẻ quyền truy cập thiết bị cho các thành viên trong gia đình.

Giao thức Matter giúp bạn tự do hơn trong việc lựa chọn thiết bị thông minh. 

Ứng dụng giao thức Matter trong nhà thông minh

Matter là một tiêu chuẩn mới giúp các thiết bị thông minh khác nhau dễ dàng giao tiếp và tương tác cùng nhau, bất kể thương hiệu nào. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tích hợp các thiết bị thông minh từ nhiều nhà sản xuất khác nhau để tạo thành hệ thống nhà thông minh thống nhất. Khi đó, người dùng chỉ cần điều khiển chúng thông qua một ứng dụng duy nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Home để điều khiển đèn thông minh Philips Hue, ổ cắm thông minh Aqara có hỗ trợ Matter.

Ứng dụng giao thức Matter trong nhà thông minh.

Bên cạnh đó, giao thức Matter còn giúp việc thiết lập các thiết bị nhà thông minh trở nên dễ dàng và thân thiện hơn với người dùng. Chẳng hạn như trong trường hợp chủ nhà muốn thêm đèn thông minh được hỗ trợ Matter vào mạng gia đình thông minh hiện có, họ có thể dễ dàng thực hiện mà không cần cấu hình phức tạp.

Khi các thiết bị nhà thông minh được hỗ trợ giao thức Matter và chúng được kết nối với nhau, sẽ giúp tăng trải nghiệm thú vị và sự thuận tiện cho người dùng. Vì là một giao thức “giao tiếp” chỉ vừa ra mắt không lâu trên thị trường nên ngày càng nhiều các thiết bị nhà thông minh đang dần được hỗ trợ Matter. 

XEM THÊM:

Thiết bị điện thông minh là gì? Những lợi ích không ngờ khi sử dụng

Ổ cắm thông minh là gì? Tích hợp ổ cắm thông minh với hệ thống Smarthome

Những thương hiệu có hỗ trợ giao thức Matter 

Hiện nay, các thiết bị nhà thông minh như đèn, rèm, khóa cửa, chuông cửa, công tắc, ổ cắm, cảm biến, loa và nhiều thiết bị khác đến từ những thương hiệu nổi tiếng có tích hợp Matter trong sản phẩm, có thể kể đến như:

 • Apple
 • Google
 • Samsung
 • Amazon 
 • Huawei
 • Aqara
 • Philips
 • Xiaomi
 • Ikea,…

Hiện nay, ngày càng nhiều những thương hiệu có sản phẩm được hỗ trợ Matter.

Ngoài ra, Matter dự kiến sẽ mở rộng phạm vi hỗ trợ đến những thiết bị gia dụng và thiết bị quản lý năng lượng. Chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào sự phát triển nhanh chóng của giao thức Matter trong tương lai.  

Lời kết 

Giao thức Matter là bước tiến đột phá cho nhà thông minh, mang đến trải nghiệm liền mạch, đa dạng và tiện lợi cho người dùng. Matter được dự đoán sẽ trở thành giao thức nhà thông minh được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Với khả năng kết nối và tương tác vượt trội, Matter hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai mới cho ngôi nhà thông minh, nơi mọi thiết bị đều hòa hợp và hoạt động hiệu quả.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thông tin cần thiết về giao thức Matter. Đừng quên theo dõi HISVN để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào về nhà thông minh bạn nhé!