Bạn đã biết gì về tính năng lấy mẫu môi trường của cảm biến hiện diện?

/ / Tin tức

Cảm biến hiện diện là một thiết bị tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên trải nghiệm nhà thông minh. Một trong những tính năng nổi bật của cảm biến hiện diện chính là lấy mẫu môi trường. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào? Liệu cảm biến chuyển động có tính năng lấy mẫu môi trường như cảm biến hiện diện hay không? Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây về hiểu thêm về tính năng đặc biệt này của cảm biến hiện diện bạn nhé!

Cách thức hoạt động của cảm biến hiện diện

Đầu tiên, cảm biến hiện diện sẽ quy ước giá trị ban đầu là môi trường không có người. Khi môi trường thay đổi (có sự hiện diện của con người, động vật trong phạm vi giám sát), cảm biến hiện diện sẽ phát hiện ra sự thay đổi đó vì nó liên tục đọc giá trị môi trường xung quanh trong khoảng thời gian dài. Vì thế, mỗi khi điều kiện môi trường thay đổi, cảm biến này sẽ phát hiện và kích hoạt ngay hệ thống điều khiển. Chẳng hạn như đèn bật sáng hay cửa tử động mở.

Cảm biến hiện diện dễ dàng phát hiện sự thay đổi từ môi trường.

Phân biệt cảm biến hiện hiện và cảm biến chuyển động

Hiện nay, có nhiều người chưa phân biệt rõ ràng giữa cảm biến hiện diện và cảm biến chuyển động. Điều này dễ hiểu vì xét về cơ bản chúng hoạt động giống nhau. Chẳng hạn trong trường hợp của đèn thông minh, khi có người đi vào vùng giám sát thì đèn tích hợp cảm biến hiện diện và đèn tích hợp cảm biến chuyển động đều sẽ tự động bật sáng. Ngược lại, khi người đó đi ra khỏi vùng giám sát, cả hai loại đèn cũng sẽ tự động tắt.

Tự động bật/tắt hệ thống chiếu sáng giúp tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, cảm biến hiện diện có điểm đặc biệt mà cảm biến chuyển động không có, chính là tính năng lấy mẫu môi trường. Điều này giúp cảm biến hiện diện phát hiện ngay cả khi người/động vật có sự chuyển động nhỏ hay thậm chí không có sự chuyển động nào. Trong khi đó, cảm biến chuyển động chỉ phát hiện khi có sự chuyển động lớn như bước đi.

Do đó, cảm biến hiện diện sẽ khắc phục được tình trạng gián đoạn trong quá trình sử dụng. Nó thực sự hữu ích các trong trường hợp chỉ có chuyển động rất nhỏ: đọc sách, ngồi thiền, đi toilet,v.v. Vì trạng thái đèn bật sáng sẽ luôn được duy trì để cung cấp ánh sáng cho người dùng.

Cảm biến hiện diện được tin dùng trong các trường hợp con người ít chuyển động như thiền, đọc sách.

XEM THÊM:

Cảm biến hiện diện: Giải pháp thông minh cho ngôi nhà hiện đại

Tất tần tật về cảm biến chuyển động trong nhà thông minh

Tính năng lấy mẫu môi trường của cảm biến hiện diện

Lấy mẫu môi trường là một phần quan trọng của cảm biến hiện diện. Tính năng này giúp cảm biến thu thập chính xác thông tin về những sự thay đổi của môi trường mà ít bị gây nhiễu. Từ đó quá trình phân tích, đánh giá và thực hiện hành động cũng sẽ chính xác và hiệu quả hơn. 

Giá trị ban đầu của cảm biến (môi trường không có người) được xem như dữ liệu nền và chúng được sử dụng để so sánh với các dữ liệu thu thập về sau và xác định sự thay đổi trong môi trường. Nếu không có tính năng lấy mẫu, cảm biến chỉ có thể đo lường các thông số môi trường tại một thời điểm cụ thể, dẫn đến kết quả thiếu chính xác.

Cảm biến hiện diện có tính năng lấy mẫu môi trường.

Ví dụ: Khi có người bước vào thư viện có gắn cảm biến hiện diện, dữ liệu mà cảm biến thu được lúc này sẽ khác so với dữ liệu nền. Vì sự hiện diện của con người làm trường từ bị biến đổi. Trên cơ sở đó, cảm biến phát hiện và kích hoạt hệ thống điều khiển. Có thể đèn sẽ bật sáng và camera bắt đầu ghi hình, tùy theo kịch bản đã được thiết lập.

Ứng dụng của việc lấy mẫu môi trường trong nhà thông minh

Tính năng lấy mẫu môi trường của cảm biến hiện diện góp phần nâng cao sự tiện nghi, an ninh và tiết kiệm năng lượng cho nhà thông minh. Cụ thể được ứng dụng trong những khía cạnh sau:

  • Bật/tắt đèn và điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa.
  • Phát hiện người xâm nhập vào nhà hoặc những khu vực cấm.
  • Tự động hóa cửa để người dùng ra vào nhà thuận tiện.

Đèn tích hợp cảm biến hiện diện được sử dụng phổ biến trong smarthome.

Lời kết

Tính năng lấy mẫu môi trường đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả và độ chính xác của cảm biến hiện diện. Nhờ có tính năng này, cảm biến có thể thu thập dữ liệu liên tục về môi trường xung quanh, so sánh chúng với dữ liệu nền và phát hiện sự thay đổi một cách chính xác và giảm nhiễu hiệu quả. HISVN tin rằng với tiềm năng của của tính năng lấy mẫu môi trường sẽ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dùng.